Phòng Khám cần marketing mảng nha khoa liên hệ 0911.551.550

Viêm tủy răng và những biến chứng nguyên hiểm của nó

Phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý về răng miệng sẽ giúp cho hàm răng trở nên khỏe mạnh và trắng sáng hơn. Viêm tủy răng được xem là một trong những căn bệnh khá phổ biến và thường gặp ở một số đối tượng bệnh nhân. Với nhiều dạng phát triển khác nhau của viêm tủy răng như tiền tủy viêm, viêm tủy răng cấp, viêm tủy mạn tính,… thì viêm tủy răng được xem là nguyên nhân hàng đầu ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn miệng và các biến chứng nguy hiểm liên quan khác. Hãy cùng nha khoa trẻ em tại quận 10 Solar trong bài viết hôm nay để cùng hiểu rõ tất tần tật về những vấn đề liên quan đến viêm tủy răng nhé!.
 
 
Viêm tủy răng là gì?
 
Tủy răng là một tổ chức liên kết đặc biệt chứa nhiều dây thần kinh và mạch máu nằm trong một hốc giữa ngà răng. Viêm tủy răng là một phản ứng bảo vệ của tủy răng đối với các tác nhân gây bệnh. Là viêm vùng tủy của răng và các mô bao quanh chân răng. Viêm tủy răng gây ra tình trạng viêm sưng tấy đau đớn ở tủy răng cho bệnh nhân.
 
Tùy thuộc vào tình trạng phát triển của bệnh, mà viêm tủy răng có thể có nhiều dạng như cấp tính hoặc mãn tính, có hoặc không có triệu chứng, hồi phục hoặc không hồi phục trong những tình trạng kéo dài.
 
Viêm tủy răng và những biến chứng nguyên hiểm của nó
 
Triệu chứng viêm tủy răng
 
Triệu chứng của viêm tủy răng được thể hiện cụ thể qua từng cấp độ phát triển của bệnh, cụ thể như sau:
 
Viêm tủy răng có phục hồi: Xuất hiện những cơn đau thoáng qua, cảm giác ê buốt tại các vùng răng bị thương tổn. Nhất là về đêm, tình trạng này đau răng là rất dễ cảm nhận. Khi ăn những thực phẩm quá nóng hoặc lạnh, có thể làm kích ứng và gây ra cho răng sự nhạy cảm như ê buốt, đau nhói. Nguyên nhân của những cơn đau trên bắt nguồn từ sâu răng là khá phổ biến. Trong giai đoạn này, khi phát hiện các triệu chứng kể trên thì bệnh nhân cần được thăm khám và điều trị sớm để tránh phát triển thành các giai đoạn của bệnh tủy răng khác.
 
Viêm tủy răng cấp: Cơn đau răng nhẹ, thoáng qua của giai đoạn viêm tủy răng có phục hồi bắt đầu phát triển thành những cơn đau răng dữ dội hơn với cường độ ngày càng cao. Bệnh nhân có thể cảm nhận rõ ràng cơn đau lan tỏa sang nướu và các phần răng khác, khi hết cơn đau người bệnh sẽ về trạng thái ban đầu. Tuy nhiên, chẳng may một phần thức ăn còn sót lại và đọng vào phần răng bị viêm tủy thì sẽ gây kích ứng, cơn đau răng sẽ bùng phát nghiêm trọng hơn.
 
Viêm tủy mãn tính: Các kích thích cơ học làm gia tăng cơn đau. Khoảng cách giữa những cơn đau rất ngắn và đau liên tục về đêm, ngay cả khi cử động miệng để nói hoặc nhai thức ăn cũng có cảm giác đau.
 
Viêm tủy hoại tử: Trường hợp này thường bệnh nhân không thấy đau và đây là biểu hiện của răng chết tủy nghiêm trọng nhất, khi đó có thể phải nhổ bỏ chiếc răng đi.
 
Viêm tủy răng và những biến chứng nguyên hiểm của nó
 
Nguyên nhân gây viêm tủy răng
 
Thực phẩm không tốt cho sức khỏe răng miệng: Ăn hoặc uống những thực phẩm có chứa các chất gây xói mòn men răng, lớp bảo vệ răng sẽ bị phá hủy, đặc biệt là phần tủy răng có thể dễ dàng bị tấn công.
 
Các chấn thương vật lý: Một số chấn thương như tai nạn khiến hàm răng bị lung lay, mất hoặc để lộ phần ngà răng. Tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, ảnh hưởng đến tủy răng.
 
Chăm sóc vệ sinh răng miệng kém: Việc chăm sóc răng miệng không đúng cách có thể dẫn đến một số bệnh lý về răng như hôi miệng, bệnh nướu răng, viêm nha chu,…sau đó có thể phát triển thành bệnh viêm tủy răng.
 
Viêm tủy răng và những biến chứng nguyên hiểm của nó
 
Biến chứng nguy hiểm của viêm tủy răng
 
Những cơn đau ê buốt có thể kéo dài hàng tiếng giờ, nhất là trong khi ngủ. Gây kích ứng cho hàm răng khi ăn phải một số thực phẩm nóng lạnh. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
 
Ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân nghiêm trọng như suy nhược cơ thể. Với tình trạng đau răng liên tục kéo dài có thể ảnh hưởng đến trạng thái của người bệnh bị xuống dốc như luôn trong tình trạng mệt mỏi, cấu gắt,…
 
Thẩm mỹ của răng sẽ bị ảnh hưởng bởi viêm tủy răng. Bởi lẽ, khi bị viêm tủy răng có thể dẫn đến gây mất răng tại một số vị trí bị tổn thương. 
 
Răng chết tủy không được điều trị dẫn đến viêm quanh chóp chân răng, áp xe quanh chóp răng. Sau đó, có thể sẽ phát sinh các biến chứng như viêm quanh cuống răng, rụng răng, viêm xương, viêm hạch rất nguy hại cho sức khỏe.
 
Viêm tủy răng và những biến chứng nguyên hiểm của nó
 
Điều trị viêm tủy răng
 
Đối với những trường hợp đã phát triển bệnh tủy răng nghiêm trọng, bạn cần đến các bệnh viện, trung tâm nha khoa uy tín để thực hiện việc tham khám và điều trị. Nội nha (chữa tủy) là một trong những biện pháp được sử dụng để điều trị viêm tủy hiệu quả. Đây là quá trình điều trị lấy sạch tủy bị tổn thương, trám bít chặt hệ thống ống tủy ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, giúp loại bỏ viêm nhiễm và bảo tồn mô răng còn lại.
 
Viêm tủy răng và những biến chứng nguyên hiểm của nó
 
Viêm tủy răng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng. Vì vậy, người bệnh cần phải nắm được các triệu chứng phát triển của bệnh cũng như thăm khám, điều trị kịp thời. Liên hệ với chúng tôi ngay qua trungtamnhakhoa.com.vn để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất về các dịch vụ thẩm mỹ cho răng và điều trị các bệnh lý liên quan đến răng miệng nhé!.

✅Viêm tủy răng và những biến chứng nguyên hiểm của nó Nguyên nhân gây viêm tủy răng. Viêm tủy răng gây ra tình trạng viêm sưng tấy đau đớn ở tủy răng

Kết quả: 2.5/5 - (13 phiếu)

Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận