Phòng Khám cần marketing mảng nha khoa liên hệ 0911.551.550

Điều bạn nên biết trước khi trám răng

Bạn đang gặp phải các biến chứng nha khoa khác nhau và các phương pháp điều trị thay thế, phải không. Trám răng có gì khác với những phương pháp khác? Ngoài việc là một chế độ điều trị, nó cũng phục vụ chức năng phòng ngừa. Điều có thể hiểu rõ nhất bởi người bình thường là trám răng là chất bảo vệ răng của họ. Đặc biệt là răng cửa hoặc răng hàm của bạn có bề mặt nhai rộng hơn và không đồng đều rải rác với các rãnh và đường vân. Chất trám được dùng đến khi một cá nhân muốn bảo vệ những kẽ hở này.

Các hạt thức ăn dễ dàng bị mắc kẹt trong những không gian này và nuôi các vi khuẩn có hại ở đó. Điều này ăn vào men răng và làm hỏng nó mở đường cho sự xuất hiện của sâu răng! Giữ cho răng của bạn được bảo vệ khỏi tất cả những hậu quả không mong muốn này là đóng góp chính của trám răng thẩm mỹ.

điều bạn nên biết trước khi trám răng

Thay vì đi sâu vào cách thức trám răng đóng góp cho sức khỏe răng miệng của bạn, chúng ta hãy tập trung vào một số điều ít được biết đến. Bạn có quen thuộc với các loại trám răng có sẵn trên thị trường? Bạn có biết chọn cái nào để đi và tại sao? Và quan trọng nhất, bạn có nhầm lẫn về ảnh hưởng của thủy ngân từ chất trám hỗn hợp lên sức khỏe tổng thể của bạn?

Bài đăng này đặc biệt nhằm giải quyết tất cả các truy vấn có thể xảy ra đối với những người đang bị sâu răng hoặc dự định đến thăm nha sĩ trám răng của bạn, để cứu những răng hàm đó!

Một số lo ngại về trám răng

điều bạn nên biết trước khi trám răng

Trước khi tham gia vào cuộc thảo luận này, chúng ta hãy xem qua các loại chất trám có thể được sử dụng cho một cá nhân. Các loại vật liệu trám khác nhau tùy theo vật liệu làm đầy đang được sử dụng. Nha sĩ trám răng của bạn thường dùng đến các vật liệu như:

  • Vàng
  • Sứ
  • Hỗn hợp bạc (bao gồm thủy ngân trộn với bạc, thiếc, kẽm và đồng)
  • Vật liệu nhựa màu răng
  • Trám nhựa composite
  • Vật liệu có chứa các hạt thủy tinh và được gọi là ionomer thủy tinh.

Vì vậy, làm thế nào bạn sẽ xác định loại chất trám răng?

Loại vật liệu trám được áp dụng cho răng của bạn phụ thuộc vào một số yếu tố. Chi phí trám răng, vị trí và mức độ sâu răng, bảo hiểm hiện tại của bạn và trên hết là khuyến nghị của nha sĩ đóng vai trò quyết định quan trọng nhất trong vấn đề này.

Bây giờ chúng ta hãy giải quyết một số truy vấn phổ biến có liên quan đến trám răng.

Chất làm đầy hỗn hợp có an toàn cho tôi không?

Nếu bạn đã từng có kế hoạch đi trám răng, điều này chắc chắn đã xảy ra với bạn ít nhất một lần! Trong những năm gần đây, mối quan tâm này đã cho thấy một xu hướng tăng. Kể từ khi trám có màu bạc, hay còn gọi là hỗn hợp chất có chứa chất thủy ngân độc hại, các cá nhân có ấn tượng rằng hỗn hợp này có gây ra một số bệnh như tự kỷ, bệnh Alzheimer và bệnh đa xơ cứng.

điều bạn nên biết trước khi trám răng

Tuy nhiên, các tổ chức như Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), FDA và các cơ quan y tế công cộng khác cho rằng hỗn hợp chất trám này là an toàn . Không có mối liên hệ nào như vậy giữa các chất độn dựa trên thủy ngân và các bệnh này là không có cơ sở. Trên thực tế, nguyên nhân của bệnh tự kỷ, bệnh Alzheimer và bệnh đa xơ cứng vẫn chưa được biết rõ. Mặc dù hỗn hợp có chứa thủy ngân trộn với các kim loại khác, chẳng hạn như bạc, đồng, thiếc và kẽm, nhưng chúng tạo thành một hợp kim ổn định. Điều này thực sự đã được sử dụng trong hơn 100 năm để lấp đầy và bảo tồn hàng trăm triệu răng bị sâu răng.

Một mối quan tâm khác xoay quanh ý tưởng rằng một lượng nhỏ hơi thủy ngân có thể được phát ra từ hỗn hợp. Nhưng điều này cũng đã bị vô hiệu hóa vì không có bằng chứng quan trọng có sẵn để chứng minh nó thực tế.

Tôi có nên trám răng tạm thời không và khi nào thì chúng có hiệu quả?

Chất trám tạm thời như chính thuật ngữ của chúng cho thấy, không thực sự lâu dài hay lâu dài. Chúng có thể rơi ra, mòn hoặc gãy trong vòng một tháng. Vậy tại sao một người sẽ đi trám tạm thời? Có một số trường hợp cụ thể yêu cầu trám tạm thời là:

  • Đối với các chất trám đòi hỏi nhiều hơn một cuộc hẹn - ví dụ, trước khi đặt miếng trám vàng và cho các quy trình trám nhất định (gọi là trám gián tiếp) sử dụng vật liệu composite
  • Để cho phép dây thần kinh của răng ổ định lại nếu răng bị kích thích
  • Nếu cần điều trị nha khoa khẩn cấp (chẳng hạn như để giải quyết cơn đau răng)

Trám răng gián tiếp là gì và khi nào tôi nên sử dụng chúng

điều bạn nên biết trước khi trám răng

Trám răng gián tiếp là những miếng nhân tạo được làm trong phòng thí nghiệm. Chúng tương tự như trám composite hoặc trám răng có màu ngoại trừ một sự khác biệt lớn - những chất trám này về cơ bản cần hai lần khám khác nhau. Trong chuyến thăm đầu tiên của bạn, sâu răng hoặc điền cũ được loại bỏ. Một ấn tượng về hình dạng của chiếc răng đang được sửa chữa được thực hiện. Ấn tượng được gửi đến một phòng thí nghiệm nha khoa để thực hiện trám răng gián tiếp. Một điền tạm thời được đặt trong thời gian phục hồi của bạn được thực hiện. Trong chuyến thăm thứ hai của bạn, việc điền gián tiếp được đặt sau khi loại bỏ việc điền tạm thời của bạn.

Khi nào nha sĩ sẽ đề nghị trám răng gián tiếp?

Trám răng gián tiếp được xem xét khi không đủ cấu trúc răng để hỗ trợ trám răng nhưng răng không bị hư hại nghiêm trọng đến mức cần phải thay thế hoặc đóng nắp bằng mão răng. Đó là yếu tố quyết định đơn giản nhất của việc điền gián tiếp. Nha sĩ của bạn kiểm tra răng của bạn và cho bạn biết rằng răng đã bị mòn đủ để được hỗ trợ bởi các miếng trám hoặc miếng dán (2 biến thể của trám răng).

Những vấn đề nào tôi có thể gặp phải trong tương lai nếu tôi trám răng cho răng hàm?

điều bạn nên biết trước khi trám răng

Một vấn đề bất thường với việc trám răng của bạn có thể xảy ra khi nó bị nứt hoặc bị rò rỉ. Rò rỉ đề cập đến một tình huống khi các mặt của miếng trám không tuân thủ chặt chẽ với các bức tường của răng. Điều này, đến lượt nó, cho phép các mảnh vụn và nước bọt thấm xuống giữa miếng trám và răng của bạn, điều này có thể dẫn đến tổn thương và sâu răng hơn nữa.

Có thể có một số vấn đề khác liên quan đến trám răng. Tham khảo ý kiến ​​nha sĩ của bạn để làm rõ chúng và cả khi răng của bạn cảm thấy cực kỳ nhạy cảm, nếu bạn nhận thấy một vết nứt trong trám, hoặc nếu một phần trám của bạn bị mất. Nha sĩ của bạn có thể tư vấn tốt nhất cho bạn về việc nên chọn biến thể nào nếu bạn đã có kế hoạch bảo vệ răng của con bạn với sự giúp đỡ của phục hình này. Bạn có thể ghé qua địa chỉ trám răng thẩm mỹ tại quận 10 để các nha sĩ thăm khám và tư vấn chính  xác cho bạn nhất nhé!

✅ 5 điều bạn nên biết trước khi trám răng thẩm mỹ. Bạn đang gặp phải các biến chứng nha khoa khác nhau và các phương pháp điều trị thay thế, phải không.

Kết quả: 2.4/5 - (21 phiếu)

Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận