Phòng Khám cần marketing mảng nha khoa liên hệ 0911.551.550

Bệnh viêm quanh implant ở bệnh nhân trồng răng implant

Trong các kết quả điều tra về thực trạng sức khỏe răng miệng những năm gần đây, tỷ lệ mất răng ở người Việt vẫn còn ở mức cao. Chính vì vậy mà các phương pháp phục hình răng được đầu tư nghiên cứu rất nhiều, đáng kể nhất là phương pháp trồng răng implant nha khoa.

Bệnh viêm quanh implant ở bệnh nhân trồng răng implant

Trồng răng implant là gì?
 
Khi bị mất răng, bệnh nhân sẽ được đặt một trụ implant vào trong xương hàm với các đường kính và chiều dài tùy theo chỉ định của bác sĩ. Thông thường, sau khoảng thời gian từ 2 - 6 tháng, trụ implant ổn định, các răng giả sẽ được lắp lên trên. Phương pháp này đem lại cho bệnh nhân hiệu quả ăn nhai, phát âm tốt hơn, thẩm mỹ, và nhỏ gọn. Đặc biệt, những bệnh nhân lớn tuổi mất nhiều răng.
 
Tuy nhiên để hiệu quả được lâu dài, bác sĩ cũng như bệnh nhân phải có những lưu ý về quy trình, kỹ thuật và theo dõi, chăm sóc. Nếu không, bệnh nhân có thể bị bệnh viêm quanh implant.
 
Bệnh viêm quanh implant ở bệnh nhân trồng răng implant
 
Biểu hiện của bệnh viêm quanh implant
 
  • Lợi bị sưng đỏ, dễ chảy máu, đau, lung lay implant tăng dần, có thể chảy mủ, tiêu xương xung quanh implant trên phim X-quang và hậu quả lâu dài là thất bại, implant bị rơi khỏi xương hàm. 
  • Viêm quanh implant thường do vi khuẩn và các yếu tố có hại khác gây ra. Các yếu tố này có thể do phía bác sĩ gây ra hoặc do bệnh nhân.
  • Hiện tượng mất đỉnh xương hàm được các bác sĩ chỉ ra là do chấn thương khi phẫu thuật, chịu lực quá tải khi mang răng giả, nhiễm khuẩn.

Bệnh viêm quanh implant ở bệnh nhân trồng răng implant

  • Mặt khác, cũng cần lưu ý viêm quanh implant là tiến triển bệnh nặng nề hơn của viêm niêm mạc quanh implant. Nếu chỉ viêm niêm mạc, bệnh nhân chỉ có biểu hiện lợi viêm nề đỏ, không có túi lợi nghĩa là không có mất bám dính, tiêu xương. Trường hợp này chỉ cần loại bỏ mảng bám vi khuẩn là được
 
Điều trị viêm quanh implant
 
Về phía bác sĩ: từ khâu khám chẩn đoán đã phải lập kế hoạch chi tiết cho từng bệnh nhân ở từng giai đoạn.
 
Bệnh viêm quanh implant ở bệnh nhân trồng răng implant
  • Giai đoạn chuẩn bị phẫu thuật: cần hướng dẫn bệnh nhân vệ sinh răng miệng đúng cách, kiểm soát mảng bám răng, điều trị viêm lợi, viêm quanh răng, các áp xe hay biến chứng nhiễm khuẩn vùng cuống răng, dùng kháng sinh và dung dịch xúc miệng dự phòng,…
  • Giai đoạn phẫu thuật: phải tuân theo nguyên tắc tiệt khuẩn và vô khuẩn, đúng quy trình và yêu cầu kỹ thuật của trồng răng implant. Phòng phẫu thuật phải có hệ thống khử khuẩn bằng tia cực tím, rửa tay đúng theo quy trình, không phẫu thuật chung với bệnh nhân có nguồn nhiễm khuẩn,… Sau phẫu thuật, tùy theo bệnh nhân mà bác sĩ phải có chỉ định thích hợp về kháng sinh, dung dịch súc miệng, chế độ chăm sóc răng miệng, ăn uống hợp lý.

Bệnh viêm quanh implant ở bệnh nhân trồng răng implant

  • Giai đoạn lắp phục hình: khi gắn trụ phải dùng gel có yếu tố khử khuẩn là chlohexidine. 
  • Giai đoạn tái khám và chăm sóc: trong một năm đầu các bác sĩ thường hẹn bệnh nhân tái khám từ 2 - 3 tháng/ lần, trong các năm tiếp theo là 6 - 12 tháng/ lần.
 
Với các biểu hiện sớm của viêm quanh implant như lợi sưng đỏ, có túi lợi quanh implant, các bác sĩ thường vệ sinh, nạo túi, làm nhẵn bề mặt và loại bỏ các yếu tố nguy cơ. Với các biểu hiện nặng hơn có thể phẫu thuật làm sạch, phẫu thuật nạo túi lợi, ghép mô liên kết khi có chỉ định và kết hợp dùng kháng sinh tại chỗ, toàn thân.
Dụng cụ nạo phải là dụng cụ chuyên dụng sử dụng bằng máy hoặc bằng tay làm bằng các vật liệu: nhựa, grafite, Teflon, titan, vàng. Còn với trường hợp implant lung lay mức độ 3: lung lay theo chiều ngang trên 0,5 mm; mức độ 4: lung lay theo cả chiều ngang và dọc mà mắt thường nhìn thấy được thì nên tháo bỏ implant, vệ sinh cho bệnh nhân và chờ liền tổn thương để lên kế hoạch đặt implant khác.
 
Bệnh viêm quanh implant ở bệnh nhân trồng răng implant
 
Về phía bệnh nhân: quan trọng nhất là phải tuân thủ theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ, tái khám đúng lịch, chăm sóc răng miệng đúng phương pháp. Khi chăm sóc răng miệng tuyệt đối không dùng tăm hoặc các dụng cụ thô bạo vì dễ làm sang chấn mô lợi, tạo viêm và mất bám dính. Viên ngậm chứa kháng thể IgY chống vi khuẩn sâu răng viêm lợi cũng là lựa chọn tiện lợi cho bệnh nhân.
 
Bao lâu thì nên đi khám định kỳ sau trồng răng implant?
 
Đối với bệnh nhân có khoang miệng khỏe mạnh thì năm đầu tiên nên đi khám định kỳ 3 tháng/ 1 lần, những năm tiếp theo thì 6 tháng/ 1 lần.
 
Bệnh viêm quanh implant ở bệnh nhân trồng răng implant
 
Còn đối với bệnh nhân có bệnh nha chu hoặc tổn thương quanh implant thì nên đi khám định kỳ 3 tháng/ 1 lần. Số lần đi khám định kỳ còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe nha chu, tình trạng mô quanh implant, hiệu quả kiểm soát mảng bám, mức độ cao răng và mảng bám răng, loại phục hình.
 
Phim Xquang cần được chụp ngay sau khi trồng trụ implant và đặt phục hình. Sau đó, sau 6 tháng thì chụp kiểm tra lại định kỳ 1 lần/ năm (hoặc 2 năm), sau 1 năm thực hiện chức năng. So sánh phim Xquang trước và sau cho phép chúng ta xác định được mức xương quanh implant. Tiêu xương 1 - 1,5mm năm đầu tiên, sau đó 0,1 - 0,2mm mỗi năm tiếp theo được coi như là bình thường.
 
Bệnh viêm quanh implant ở bệnh nhân trồng răng implant
 
Để bảo quản implant nha khoa trong miệng một cách tốt nhất thì giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt, khám theo dõi định kỳ đầy đủ là cần thiết để tạo ra một môi trường miệng sạch, thì sẽ giúp đạt được kết quả lâu dài.
 
Trung tâm nha khoa Solar chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ trồng răng implant tại quận 10 và các dịch vụ nha khoa khác. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn đang có nhu cầu khôi phục lại cho mình một hàm răng trắng đẹp, sáng bóng nhé!

✅ Bệnh viêm quanh implant ở bệnh nhân trồng răng implant địa chỉ trung tâm nha khoa uy tín. Trong các kết quả điều tra về thực trạng sức khỏe răng miệng những năm gần đây.

Kết quả: 2.5/5 - (20 phiếu)

Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận