Phòng Khám cần marketing mảng nha khoa liên hệ 0911.551.550

Dấu hiệu cần nhổ răng khôn

Tại sao chúng ta có răng khôn? Các học giả tin rằng chúng ta có răng khôn là câu trả lời tiến hóa cho việc ăn thịt, rau và rễ sống. Những răng hàm thứ ba này mọc ở một số người trong độ tuổi từ 17 đến 21, hoặc những năm khôn ngoan. Chúng không phải lúc nào cũng hoạt động và có thể gây khó chịu cho miệng hoặc gây ra vấn đề cho bạn trong tương lai.

Vậy liệu có cần thiết phải nhổ răng khôn không? Và nó có gây ra những ảnh hưởng gì lớn không hãy theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn.

Đánh giá răng khôn ở người trẻ

Dấu hiệu cần nhổ răng khôn

Răng khôn thường xuất hiện trong độ tuổi từ 17 đến 21. Đánh giá ban đầu về răng khôn được khuyến nghị thực hiện trong độ tuổi từ 16 đến 19.

Khi bạn già đi, xương trong miệng trở nên cứng hơn, khiến chúng khó lấy ra.

Một số nha sĩ quyết định loại bỏ răng khôn để ngăn ngừa các vấn đề về sau, ngay cả khi bệnh nhân không gặp phải và các triệu chứng phổ biến.

Tại sao cần loại bỏ răng khôn

Răng khôn bị ảnh hưởng

Dấu hiệu cần nhổ răng khôn

Trong một số trường hợp, răng khôn bị ảnh hưởng bởi những người khác và không có đủ không gian để mọc ra từ nướu và phát triển bình thường.

Răng khôn bị ảnh hưởng có thể gây ra các triệu chứng bao gồm:

  • Nướu bị sưng, mềm hoặc chảy máu
  • Đau hàm
  • Sưng hoặc cứng ở hàm
  • Hơi thở hôi
  • Khó mở miệng

Trong một số trường hợp răng khôn bị ảnh hưởng có thể không hiển thị bất kỳ triệu chứng nào, tuy nhiên, nha sĩ và bác sĩ phẫu thuật răng miệng có thể khuyên bạn nên loại bỏ răng khôn bị ảnh hưởng để ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai.

Tăng trưởng không chính xác

Trong một số trường hợp khi răng khôn mọc trong chúng chiếm quá nhiều không gian trong miệng. Những chiếc răng này không thể duỗi thẳng ra bằng niềng răng. Khi miệng quá đông, không có quy trình nào có thể được thực hiện để làm cho tất cả các răng khớp với nhau. Lựa chọn duy nhất là loại bỏ chúng. Một nha sĩ có thể xác định răng nào có thể cần phải được loại bỏ. Họ có thể phải nhổ đi tất cả hoặc chỉ một vài.

Trước khi răng khôn mọc trong bình thường có 28 răng trong miệng. Sau khi răng khôn mọc vào, có 32 răng. Có thể không có đủ chỗ trong miệng của mọi người để vừa với răng thừa có thể dẫn đến đau và khó chịu.

Nhổ răng khôn được khuyến cáo để ngăn ngừa hoặc loại bỏ các triệu chứng phổ biến bao gồm:

Đau và kích ứng

Khi răng khôn mọc trong chúng có thể gây đau nhức. Nếu bạn đang cảm thấy đau hoặc khó chịu, liên hệ với nha sĩ của bạn để kiểm tra và chụp x-quang. Họ có thể xác định nếu răng khôn thực tế hoặc các yếu tố khác gây đau. Nha sĩ của bạn sẽ không luôn luôn quyết định rằng nhổ răng là giải pháp tốt nhất. Theo thời gian, cơn đau có thể tự điều chỉnh và không cần phải nhổ răng.

Dấu hiệu cần nhổ răng khôn

Khó ăn

Nếu bạn cảm thấy đau khi ăn, đây có thể là một lý do để nhổ răng khôn. Thức ăn có thể bị kẹt ở giữa nướu và đỉnh răng. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề nếu bạn không thể làm sạch phía sau miệng và làm sạch đủ tốt trong khi đánh răng. Kiểm tra với nha sĩ để tìm ra sản phẩm phù hợp để khắc phục vấn đề này là cách tốt nhất để xử lý nó. 

Nang hình thành xung quanh răng

Khi một túi bên cạnh răng chứa đầy chất lỏng, đây được gọi là u nang. Nếu không được điều trị, nó có thể phá hủy xương, rễ và các cấu trúc xung quanh. Nó trở nên quá nghiêm trọng, nó có thể biến thành một khối u và cần phẫu thuật bổ sung.

Răng không thẳng

Nếu răng khôn mọc lệch, chúng có thể làm cho các răng khác dịch chuyển và di chuyển qua. Họ thậm chí có thể làm hỏng các răng khác. Nhổ răng có thể ngăn chặn các răng khác có bất kỳ thiệt hại. Có nhiều giả thuyết tại sao răng khôn có xu hướng mọc ra vẹo và lệch sang một bên. Người ta đã nói rằng hàm của chúng ta không đủ lớn để chứa một răng hàm thứ 3, sau đó va vào những cái khác khiến nó mọc lệch sang một bên.

Các vấn đề về xoang

Răng khôn có thể gây ra một loạt các vấn đề về xoang. Những vấn đề này phát sinh khi răng mọc ở hàm trên. Khi răng mọc và chân răng phát triển, chúng có thể đẩy và cọ xát với các xoang gây áp lực lên chúng. Mặc dù vấn đề này không xảy ra thường xuyên, đôi khi răng khôn có thể dẫn đến đau xoang, áp lực, đau đầu và tắc nghẽn.

Sâu răng

Vị trí của răng khôn có thể có tác động lớn đến việc làm sạch bề mặt nơi vi khuẩn có thể ẩn nấp. Nếu nướu bị kích thích, túi có thể phát triển giữa răng và khiến vi khuẩn phát triển. Điều này sau đó sẽ thúc đẩy sự phát triển của sâu răng dẫn đến nhiễm trùng.

Nướu bị viêm

Dấu hiệu cần nhổ răng khôn

Đôi khi khi răng khôn bắt đầu mọc ra, nó có thể tạo ra một vạt mô nướu nằm bên cạnh răng. Mô nướu này có thể bẫy các hạt nhỏ của thức ăn và vi khuẩn. Mô xung quanh răng có thể trở nên cứng và bị viêm, làm cho nó khó làm sạch. Đây được gọi là viêm màng ngoài tim, nó cũng có thể xảy ra xung quanh răng khôn vẫn còn bên dưới nướu của bạn.

Những gì liên quan đến thủ tục nhỏ răng khôn?

Thủ tục nhổ răng khôn được thực hiện bởi một nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật răng miệng. Bệnh nhân thường được gây tê cục bộ hoặc nói chung. Một thuốc gây mê nói chung sẽ cần một người giúp bạn sau khi phẫu thuật. Có nhiều lựa chọn an thần cho nhổ răng khôn.

Tùy thuộc vào số lượng răng sẽ được loại bỏ và mức độ nghiêm trọng của trường hợp, thủ tục có thể mất từ ​​một đến vài giờ.

Nếu bạn đang phẫu thuật, bạn có thể phải tránh các chất làm loãng máu như aspirin trước khi phẫu thuật. Cũng sẽ có chăm sóc sau khi dùng thuốc theo toa cho cơn đau.

Răng khôn có thực sự cần được loại bỏ?

Một số người sống với răng khôn trong suốt cuộc đời. Không nên loại bỏ bất kỳ răng nào vì có khả năng răng bị dịch chuyển. Nếu chúng không gây ra cho bạn bất kỳ vấn đề gì, bạn không nên lo lắng về việc loại bỏ chúng. Nếu chúng phải được loại bỏ, bạn có thể phải loại bỏ hai cái cùng một lúc (tất cả các răng trên hoặc tất cả các răng dưới), hoặc bạn có thể phải loại bỏ tất cả chúng cùng một lúc. Tùy chọn này là những gì được khuyến nghị để giữ cho bạn khỏi phải hẹn lần thứ hai.

Dấu hiệu cần nhổ răng khôn

Bất kể tình trạng răng của bạn là gì, đi khám nh sĩ thường xuyên có thể ngăn ngừa sự xuất hiện đau đớn sau này. Đảm bảo rằng bạn duy trì thói quen nha khoa cùng với chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giữ cho miệng khỏe mạnh và không đau. Một thói quen thường xuyên đánh răng, dùng chỉ nha khoa và sử dụng nước súc miệng tốt sẽ giúp nụ cười của bạn không bị nhiễm trùng và đau đớn. Quan trọng nhất, hãy chắc chắn rằng bạn làm theo hướng dẫn của nha sĩ.

Sau khi thực hiện phẫu thuât nhổ răng khôn, bạn cần chú ý ghi nhớ và tuân theo những dặn dò của bác sĩ, vệ sinh, chăm sóc và tái khám,… theo chỉ dẫn. Nếu bạn thấy có những triệu chứng bất thường, hãy đi khám để tư vấn và điều trị kịp thời.

Tóm lại, không phải răng khôn là lúc nào cũng phải nhổ đi nếu như nó không có vấn đề cần phải loại bỏ. Tuy nhiên bạn cần chú ý đến những triệu chứng bất thường và cần đi gặp nha sĩ ngay lập tức để được điều trị nhanh nhất tránh những tổn thương mà nó gây ra. Nếu bạn gặp vấn đề về răng khôn có thể ghé địa chỉ nhổ răng khôn tại quận 10 để các bác sĩ tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất nhé.

✅Các dấu hiệu cho thấy bạn cần loại bỏ răng khôn. Tại sao chúng ta có răng khôn? Các học giả tin rằng chúng ta có răng khôn là câu trả lời tiến hóa cho việc ăn thịt, rau và rễ sống.

Kết quả: 2.6/5 - (26 phiếu)

Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận