Phòng Khám cần marketing mảng nha khoa liên hệ 0911.551.550

Có nên nhổ răng khôn số 8 không

Trước khi tìm hiểu vấn đề có nên nhổ răng khôn số 8 không thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem lý do tại sao mà răng khôn lại mọc lệch, mọc ngang, mọc ngầm nhé!

Nguyên nhân răng khôn mọc lệch, mọc ngang, mọc ngầm
 
  • Cấu trúc hàm đã ổn định là lý do chính khiến răng khôn mọc lệch
 
Bước sang tuổi 18, cấu tạo xương hàm đã phát triển đầy đủ và ổn định về kích thước, mật độ, chiều cao. Trong khi các răng khác đã mọc đầy đủ và là những răng “trưởng thành”, khó dịch chuyển tự nhiên được, vị trí của chúng đã được cố định hoàn toàn.
 
Có nên nhổ răng khôn số 8 không
 
Lúc này răng khôn mọc lên không thể chiếm được chỗ của các răng khác, cũng không làm thay đổi được cấu tạo hàm để có thêm diện tích cho răng mọc. Bởi vậy, giống như “bản năng”, chúng sẽ len lách trong xương theo chiều dễ mọc. Khi đó khả năng để chúng mọc thẳng sẽ rất ít và cũng là lý do khiến tỷ lệ răng khôn mọc lệch, mọc ngang, mọc ngầm luôn chiếm phần nhiều.
 
  • Nướu cứng chắc, ổn định cũng góp phần khiến răng số 8 mọc lệch
 
Nướu là bộ phận cản trở quá trình trồi lên của răng khá nhiều. Khi ở độ tuổi trưởng thành, nướu phủ dày và chắc chắn trên xương hàm. Để có thể tách lợi mọc lên, răng khôn phải rất “vất vả”.
 
Có nên nhổ răng khôn số 8 không
 
Việc mọc lên của răng khôn trong thời điểm này vì thế trở nên khó khăn hơn, không chỉ làm chậm thời gian mọc của răng mà còn ảnh hưởng đến chiều răng mọc. Với khoảng nướu trống vừa nhỏ lại vừa cứng chắc, răng khôn buộc phải tìm cách trồi lên, đôi khi không thẳng với răng toàn hàm và thậm chí còn mọc ngang (lệch 90 độ).
 
Có nên nhổ răng khôn số 8 không? Khi nào cần phải nhổ? Tại sao phải nhổ?
 
Răng khôn (hay còn gọi là răng số 8) thường mọc trễ trong khoảng độ tuổi từ 18 – 25 tuổi khi 28 răng đã đầy đủ và ổn định trên cung hàm, xương hàm cũng gần như cố định. Dấu hiệu ban đầu để biết đang mọc răng khôn là sưng lợi, đau nhức âm ỉ. Hầu hết người bệnh đều phiền não với những gì răng số 8 mang lại nên mọi người sẽ thường có ý định loại bỏ nó ra ngoài miệng.
 
Có nên nhổ răng khôn số 8 không
 
  • Với trường hợp mọc thẳng
 
Bởi việc răng khôn mọc lên rất khó khăn, nên mỗi lần mọc răng khôn ít nhiều sẽ gây đau nhức cho bạn. Tuy nhiên, nếu răng mọc thẳng thì không vấn đề gì. Bạn hãy cứ để răng mọc tự nhiên bởi việc mọc răng khôn không ảnh hưởng đến sức khỏe và việc ăn nhai, khi răng mọc đầy đủ thì những dấu hiệu đau nhức cũng sẽ hết.
 
Khi này, bạn có thể thực hiện một số biện pháp giảm đau răng khôn tại nhà như chườm đá, ngậm 1 nhánh tỏi hay 1 lát gừng, kết hợp với súc miệng nước muối hàng ngày phòng các bệnh răng miệng.
 
Lưu ý: Răng khôn mọc thẳng nhưng bị viêm lợi trùm thì vẫn nên nhổ bỏ để tránh lây nhiễm bệnh sang răng bên cạnh.
 
Có nên nhổ răng khôn số 8 không
 
  • Với trường hợp mọc lệch, mọc ngang
 
Khi chiếc răng số 8 của bạn ở thế mọc lệch 45 độ hay thậm chí là 90 độ (mọc ngang) thì việc nhổ bỏ là điều bắt buộc nếu bạn không muốn phải hứng chịu những cơn đau điếng người.
 
Nhiều trường hợp răng khôn mọc lệch, có thể kéo dài nhiều năm răng mới mọc hoàn chỉnh. Mỗi đợt nhú lên của răng, người bệnh sẽ phải chịu một đợt đau đớn trong vài ngày. Đặc điểm của cơn đau này rất khác với đau răng bình thường. Đau thường kèm theo nhức buốt, sưng mô quanh răng, sưng má thậm chí nặng hơn là làm tăng nhiệt độ cơ thể gây ra sốt, hàm cứng khó cử động và mở ra để ăn nhai như bình thường.
 
Có nên nhổ răng khôn số 8 không
 
Ngoài ra dưới đây là những lý do khác khiến bạn sẽ không còn nghi ngờ việc có nên nhổ răng khôn nữa không:
 
+ Răng khôn mọc trong cùng của cung hàm, không có chức năng ăn nhai rõ ràng nên kể cả trường hợp răng khôn mọc lệch nhưng không đau thì giữ cũng không để làm gì.
 
+ Răng mọc lệch gây xô đẩy cả hàm răng, ảnh hưởng khiến răng số 7 lung lay và rụng.
 
+ Răng khôn mọc lệch là nơi thuận lợi khiến vi khuẩn phát triển gây bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, hôi miệng,…
 
  • Với trường hợp mọc ngầm
 
Có nên nhổ răng khôn số 8 không
 
Răng khôn mọc ngầm, mầm răng không thể đâm lên được sẽ chia làm 2 trường hợp:
 
+ Răng mọc ngầm nhưng mọc thẳng: cần rạch nướu để răng đâm lên mọc như bình thường.
 
+ Răng mọc ngầm và bị lệch: chỉ định nhổ răng tránh biến chứng về sau.
 
Đa số thì các trường hợp răng khôn mọc lệch, trục răng không thẳng, đôi khi mọc ngược vào trong xương hàm. Muốn xác định được chính xác cần được soi chụp, nhìn bằng mắt thường không thể biết được trục răng như thế nào. Để biết chắc có nên nhổ răng khôn không bạn vẫn nên khám cụ thể mới xác định được bởi 80% răng còn bị nướu phủ bạn không nhìn thấy được.
 
Có nên nhổ răng khôn số 8 không
 
Địa chỉ nhổ răng khôn số 8 uy tín
 
Băn khoăn có nên nhổ răng khôn số 8 không thường xuất phát từ sự sợ hãi với biến chứng, không an toàn của kỹ thuật cũ. Chính những ám ảnh của kỹ thuật cũ khiến người bệnh không dám đi nhổ răng khôn.
 
Để xua tan nỗi lo lắng này, hãy liên hệ ngay với trung tâm nha khoa Solar chúng tôi để được tư vấn và chăm sóc một cách tận tình nhất cho dịch vụ nhổ răng khôn tại quận 10 nhé!

✅Có nên nhổ răng khôn số 8 không địa chỉ nhổ răng khôn uy tín giá rẻ tại quận 10 tp hcm. Bước sang tuổi 18, cấu tạo xương hàm đã phát triển đầy đủ

Kết quả: 2.4/5 - (14 phiếu)

Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận