Phòng Khám cần marketing mảng nha khoa liên hệ 0911.551.550

Viêm tủy răng và những dấu hiệu mà bạn nên biết

Viêm tủy răng là bệnh lý tương đối phổ biến thường xảy ra ở những người có bệnh liên quan tới răng miệng. Bệnh gây khó khăn cho người mắc phải trong sinh hoạt hằng ngày. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm tủy răng sẽ để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Để giúp bạn nắm bắt được những dấu hiệu sớm của căn bệnh này, bài viết này sẽ giúp các bạn nhận biết được những dấu hiệu đầu của bệnh viêm tủy răng để có các biện pháp điều trị nội nha kịp thời và phù hợp.

Viêm tủy răng là gì?
 
Tủy răng nằm trong buồng tủy là một tổ chức liên kết chứa nhiều mạch máu và dây thần kinh nằm ở giữa răng, có ở cả thân răng và chân răng, tủy thân răng được bao bọc bởi ngà răng và men răng, tủy chân răng được bao phủ bởi ngà răng và men răng. Tủy răng có nhiệm vụ dẫn truyền thần kinh và các chất dinh dưỡng cho răng.  
 
Viêm tủy răng và những dấu hiệu mà bạn nên biết
 
Khi tủy bị viêm nhiễm, cấu trúc nâng đỡ răng sẽ bị ảnh hưởng, theo thời gian răng sẽ không còn được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và rụng xuống. Viêm tủy răng là một phản ứng bảo vệ của tủy răng đối với các tác nhân gây bệnh, bệnh có thể diễn biến qua nhiều giai đoạn, nhiều dạng thương tổn khác nhau: viêm tủy răng có hồi phục (tiền tủy viêm), viêm tủy răng cấp, viêm tủy mạn tính.
 
Nguyên nhân dẫn đến viêm tủy răng
 
Viêm tủy thường bắt đầu từ sâu răng không chữa trị kịp thời, những vi khuẩn tồn tại ở trong miệng, xâm nhập tủy răng chủ yếu qua các lỗ sâu và gây bệnh. Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như răng bị vỡ, mẻ, do chấn thương làm đứt mạch máu nuôi tủy răng, mòn răng quá nhiều, viêm tủy do viêm quanh răng.
 
Viêm tủy răng và những dấu hiệu mà bạn nên biết
 
Tác nhân gây viêm tủy răng thường gặp nhất là vi khuẩn. Chúng tồn tại ở trong miệng, xâm nhập tủy răng chủ yếu qua các lỗ sâu và cuống răng. Bên cạnh đó, hóa chất (nhiễm độc chì, thủy ngân...), sang chấn cũng có thể là nguyên nhân gây viêm.
 
Dấu hiệu của viêm tủy răng
 
Viêm tủy răng sẽ được phát triển qua từng giai đoạn, mỗi một giai đoạn bệnh sẽ có những dấu hiệu bị viêm tủy răng dễ nhận biết khác nhau.
 
Viêm tủy răng có phục hồi
 
Còn được gọi là tiền tủy viêm, đây là giai đoạn đầu của viêm tủy nên những dấu hiệu sẽ rất khó để nhận biết. Vì thế, chúng ta không được chủ quan bỏ qua bất kì dấu hiệu nào dù là nhỏ nhất. Trong giai đoạn này, bệnh nhân thường có những cơn đau thoáng qua, nguyên nhân thường là do trước đó đã bị sâu răng mà không tiến hành điều trị. Cơn đau dễ nhận biết nhất là vào ban đêm, khi cảm giác ê buốt trở nên rõ ràng hơn, người bệnh có thể nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh răng miệng khác. Khi có nhiệt độ thay đổi đột ngột trong miệng như lúc ăn các đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh sẽ làm xuất hiện cơn đau của tủy răng hoặc gia tăng cường độ đau. Giai đoạn này tồn tại không lâu, nếu không được điều trị sẽ chuyển sang các thể viêm tủy khác. Nếu người bệnh được phát hiện và điều trị ngay tại giai đoạn này, tủy răng sẽ phục hồi lại như ban đầu.
Viêm tủy răng và những dấu hiệu mà bạn nên biết
 
Viêm tủy răng cấp
 
Dấu hiệu nhật biết rõ ràng hơn khi người bệnh ở giai đoạn viêm tủy răng cấp. Cơn đau xuất hiện với mật độ và cường độ ngày càng cao, có thể đau đến chảy nước mắt, sự đau đớn còn lan sang cả những răng bên cạnh và vùng nướu. Bệnh nhân sẽ dần cảm thấy hết cơn đau sau một khoảng thời gian. Tuy nhiên, nếu gặp các tác động bên ngoài như thức ăn lọt vào vùng tủy bị viêm hoặc dùng thức ăn quá nóng hay quá lạnh, cơn đau sẽ tái phát trở lại.
 
Viêm tủy mạn tính
 
Những cơn đau đột ngột của viêm tủy răng cấp tính sẽ chuyển sang những cơn đau âm ỉ hàng giờ khi người bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính. Khoảng cách giữa những cơn đau rất ngắn và đau liên tục về đêm. Các kích thích cơ học sẽ gia tăng cơn đau như cử động miệng để nói hoặc nhai thức ăn cũng có cảm giác đau.
Viêm tủy răng và những dấu hiệu mà bạn nên biết
 
Như vậy, có những dấu hiệu chính sau đây để nhận biết bạn có đang bị viêm tủy răng hay không:
  • Xuất hiện những cơn đau những ở vùng răng và quanh răng.
  • Đau nhiều nhất là vào ban đêm.
  • Khi ăn thức ăn quá nóng và quá lạnh cũng cảm thấy đau nhức.
  • Những cơn đau xuất hiện nhiều dần theo thời gian với cường độ tăng dần.
Khi nhận thấy những dấu hiệu trên, bạn nên đến các phòng khám nha khoa uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh tình trạng viêm tủy răng càng lúc càng nặng hơn và chuyển qua giai đoạn hoại tử.
 
Nha khoa SOLAR là địa chỉ phòng khám răng miệng uy tín, với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực nha khoa cùng đội ngũ bác sĩ và chuyên viên tận tình, nhiệt huyết với nghề sẽ là nơi để bạn có thể tin tưởng và gửi gắm sức khỏe răng miệng của bạn. Vui lòng liên hệ chúng tôi qua thông tin bên dưới để được tư vấn bảng giá điều trị tủy răng và đặt lịch khám.
 
Viêm tủy răng và những dấu hiệu mà bạn nên biết
 

✅Viêm tủy răng sẽ được phát triển qua từng giai đoạn, mỗi một giai đoạn bệnh sẽ có những dấu hiệu bị viêm tủy răng dễ nhận biết khác nhau.

Kết quả: 2.3/5 - (10 phiếu)

Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận