Phòng Khám cần marketing mảng nha khoa liên hệ 0911.551.550

Vì sao cần khám răng trước khi phẫu thuật ung thư

Bệnh nhân phẫu thuật ung thư có thể tránh được nhiều biến chứng hậu phẫu nếu khám nha khoa trước đó.
Khả năng mắc viêm phổi hậu phẫu hoặc tử vong trong vòng 30 ngày sau mổ sẽ giảm nếu  người bệnh được các nha sĩ thăm khám và điều trị trước đó, Reuters dẫn kết luận của các nhà nghiên cứu Nhật Bản. Ông Miho Ishimaru từ Đại học Tokyo, trưởng nhóm tác giả cho biết can thiệp nha khoa còn có lợi kể cả với các bệnh nhân sử dụng máy thở.
 
Để đi đến kết luận trên, ông Ishimaru và đồng nghiệp phân tích dữ liệu của 509.000 bệnh nhân phẫu thuật ung thư ở vùng đầu, cổ, thực quản, dạ dày, phổi, gan, đại tràng, trực tràng từ năm 2012 đến năm 2015. Trong số này có 81.600 người được chăm sóc răng miệng tiền phẫu. Khoảng 15.700 người mắc viêm phổi hậu phẫu và có 1.700 ca tử vong sau 30 ngày từ khi mổ. Kết quả nghiên cứu cuối cùng cho thấy khám và điều trị nha khoa giúp tỷ lệ viêm phổi hậu phẫu và tử vong giảm xuống lần lượt là 0,5% và 0,125%.
 
Trước đây, một số nghiên cứu cũng đưa ra kết luận tương tự song quy mô nhỏ nên không thực sự thuyết phục
 
vì sao cần khám răng trước phẩu thuật ung thư
 
Ông Trịnh Quốc Diễn, giám đốc Trung tâm Dana Farber/Brigham và chủ nhiệm Chương trình Ung thư Tuyến tiền liệt Nữ giới (Mỹ) nhận xét các kết quả trên rất có ý nghĩa. Tuy nhiên cần xem xét sự liên quan về mặt lâm sàng bởi khác biệt là rất nhỏ. 
 
Theo bác sĩ Sherry Wren từ Đại học Standford và Bệnh viện Cựu chiến binh Palo Alto, thăm khám nha khoa gần như là một yêu cầu bắt buộc trong ung thư đầu và cổ do hai bộ phận này sẽ được xạ trị thường xuyên. Cũng như bác sĩ Diễn, bà không tham gia nghiên cứu trên mà tập trung nghiên cứu những tác động dài hạn của chương trình phòng chống viêm phổi hậu phẫu.
 
Bà Wren cùng cộng sự phát hiện các ca viêm phổi tại viện Cựu chiến binh Mỹ giảm tới 44% sau 4 năm từ khi tiến hành chương trình này. Các phương pháp chính bao gồm đào tạo y tá, bài tập kiểm soát ho và thở sâu, vệ sinh răng miệng hai lần hàng ngày, nâng đầu bệnh nhân và ngồi thẳng trên giường bệnh để ăn, cũng như cách làm chủ các cơn đau.
 
Ông Diễn kết luận cần xem xét việc can thiệp nha khoa tiền phẫu ở các ca phẫu thuật điều trị ung thư phức tạp, nhất là khi khoa học đã chứng minh được sự liên hệ giữa viêm phổi và tử vong hậu phẫu.
 
Hotline: 0919. 987. 760
Email: nhakhoasolar@gmail.com
Địa chỉ: 188 Nguyễn Tiểu La, phường 8, Quận 10, TP.Hồ Chí Minh

Vì sao cần khám răng trước khi phẫu thuật ung thư,bệnh về răng, bệnh nhân phẫu thuật ung thư, khám răng trước phẫu thuật ung thư

Kết quả: 4.8/5 - (2079 phiếu)

Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận