Nha khoa Cần dịch vụ Marketing tổng thể liên hệ 0919.172.115

Sử dụng thực phẩm như thế nào để bảo vệ răng miệng

Sức khỏe răng miệng là một trong những vấn đề rất được quan tâm ở cả trẻ em và người lớn. Một hàm răng chắc khỏe và trắng sáng sẽ giúp chúng ta tự tin và thoải mái hơn trong giao tiếp hằng ngày. Vì thế, bảo vệ sức khỏe răng miệng là việc làm vô cùng cần thiết. Ngoài đánh răng đều đặn ít nhất 2 lần mỗi ngày, vệ sinh răng miệng đúng cách với chỉ nha khoa và nước súc miệng, chú ý đến thực phẩm trong ăn uống cũng là một biện pháp nhằm bảo vệ răng miệng của chúng ta, vì chúng là tác nhân trực tiếp được đưa vào răng miệng để nhai và tiêu hóa. 
 
 
Chính vì thế, bài viết đến từ Nha khoa uy tín quận 10 SOLAR hôm nay sẽ đem đến cho bạn đọc một vài lời khuyên hữu ích về những thực phẩm nên và không nên sử dụng để bảo vệ sức khỏe răng miệng.
Những thực phẩm nên hạn chế để ngừa sâu răng
 
Thực phẩm và thức uống chứa nhiều đường
 
Thực phẩm số 1 nên tránh để bảo vệ răng là các loại kẹo: kẹo mút, kẹo cứng, kẹo mềm, kẹo bạc hà và bánh ngọt như bánh quy, cupcake, muffin… Đặc biệt thói quen ngậm kẹo, nhai kẹo sẽ khiến cho vi khuẩn có nhiều thời gian sản sinh axit. Không chỉ riêng các loại kẹo ngọt mà kẹo ngậm chữa ho cũng là “thủ phạm” không ngờ gây sâu răng. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng kẹo ho khi cần thiết hoặc có chỉ định của bác sĩ.
 
Sử dụng thực phẩm như thế nào để bảo vệ răng miệng
 
Khi uống các loại nước ngọt hoặc nước trái cây, bạn thường có xu hướng nhấm nháp hoặc uống từng ngụm. Điều này sẽ tăng thời gian uống và kéo dài thời gian nồng độ axit trong miệng của bạn. Bên cạnh đó, đồ uống có ga đặc biệt có hại cho răng vì thành phần citric acid trong nước uống có ga làm tăng 10 lần độ ăn mòn men răng tương tự như nước ép trái cây. Các nghiên cứu được thực hiện gần đây cũng đã chỉ ra rằng đồ uống thể thao là những một trong những tác nhân lớn nhất gây ra ăn mòn men răng.
 
Thực phẩm giàu tinh bột
 
Chúng ta có xu hướng ăn nhiều đồ ăn tinh bột mà không biết tác hại bên trong. Khoai tây chiên, bánh mì trắng, pizza, mì ống và bánh mì kẹp thịt có thể dễ dàng lọt vào giữa các kẽ răng. Những loại tinh bột này không ngọt giống đường nhưng tinh bột trong những thực phẩm này chuyển hóa thành đường gần như ngay lập tức vì quá trình tiền tiêu hóa bắt đầu từ miệng. Đường này có hại và khiến cho men răng bị mất dần canxi.
 
Sử dụng thực phẩm như thế nào để bảo vệ răng miệng
 
Khi các món ăn giàu tinh bột được chế biến hoặc nấu càng lâu thì khi ăn các món ăn này sẽ càng có nhiều khả năng khiến nồng độ axit trong miệng tăng. Tuy nhiên, các dạng tinh bột thô, chẳng hạn như trong các loại rau củ, thường không gây nguy hiểm cho men răng.
 
Đồ ngâm / Đồ chua
 
Đồ chua cần quá trình lên men (chủ yếu nhờ giấm) để có vị chua và mặn. Đây là môi trường axit lý tưởng ăn mòn men răng. Do đó, để bảo vệ sức khỏe răng miệng, bạn nên tránh dùng quá nhiều đồ ngâm, đồ chua trong bữa ăn.
 
Hoa quả sấy khô
 
Sử dụng thực phẩm như thế nào để bảo vệ răng miệng
 
Nho khô, mận khô, mơ dễ bám dính vào răng và đường trong chúng kích hoạt vi khuẩn trong miệng và làm xói mòn men răng.  Hoa quả khô chứa chất xơ cellulose không hòa tan, có thể dính đường trên và xung quanh răng, gây hại cho răng. Tuy nhiên, ăn hoa quả tươi không có hại vì mặc dù chúng cũng chứa đường, nhưng chúng không bị dính trên răng và nước bọt có thể làm sạch.
 
Rượu và rượu vang
 
Nước bọt trong miệng giúp rửa sạch các mảnh vụn thức ăn và bảo vệ chống lại những thức ăn có tính axit, vì vậy khi rượu ức chế tiết nước bọt, nó có thể gây hại cho răng, dẫn tới bệnh nướu răng và thậm chí là ung thư miệng. Nếu uống quá nhiều, thành phần axit trong rượu vang làm mòn men răng khiến răng bị xốp và ngả màu.
 
Sử dụng thực phẩm như thế nào để bảo vệ răng miệng
 
Các thực phẩm tốt cho răng miệng
 
Hoa quả và rau
 
Những thực phẩm giàu chất xơ có thể làm cho răng bạn sạch sẽ. Các loại rau quả tươi giòn và có nhiều nước như dưa chuột, dưa hấu, dưa lưới, táo, lê có hàm lượng nước bù lại cho lượng đường fructose. Chất xơ sẽ chà xát lên bề mặt răng tương tự như bàn chải đánh răng tự nhiên của bạn và kích thích sản xuất nước bọt khi nhai. Điều này giúp giảm thiểu lượng thức ăn bám trên răng. Hơn thế nữa, việc sản xuất nước bọt giúp vô hiệu hóa tác động của acid có hại cho men răng.
 
Sử dụng thực phẩm như thế nào để bảo vệ răng miệng
 
Tuy nhiên, bạn không nên ăn nhiều trái cây có tính acid như táo, cam,…vì chúng sẽ gây mòn men răng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.
 
Các sản phẩm sữa và pho mát
 
Sữa chứa vitamin D, calci và phospho giúp ngăn chặn sự ăn mòn men răng, giữ cho răng chắc khỏe. Sữa thúc đẩy quá trình khoáng hóa, làm tăng tiết dịch nhầy để bảo vệ men răng, chống lại vi khuẩn và cân bằng độ pH trong khoang miệng.
 
Sử dụng thực phẩm như thế nào để bảo vệ răng miệng
 
Pho mát có khả năng chống lại sự ăn mòn acid. Ăn pho mát sau bữa ăn giúp trung hòa acid thừa, ngăn không cho răng bị ăn mòn do acid có trong kẹo, nước ngọt có gas hoặc các loại đồ ngọt khác gây ra. Pho mát sữa dê tốt cho hệ thống tiêu hóa hơn so với pho mát sữa bò.
 
Trà xanh và trà đen
 
Sử dụng thực phẩm như thế nào để bảo vệ răng miệng
 
Cả trà xanh và trà đen đều có chứa polyphenol giúp tiêu diệt những vi khuẩn gây ra mảng bám trên răng làm sâu răng. Thời gian uống trà lý tưởng nhất là sau bữa ăn bởi nó hỗ trợ loại bỏ acid trong khoang miệng. Polyphenol và fluoride có trong trà còn giúp chống đột quỵ, làm chắc răng.
 
Để được thăm khám và tư vấn các dịch vụ thẩm mỹ răng miệng như tẩy trắng răng, trám răng thẩm mỹ, bọc răng sứ, quý khách vui lòng liên hệ chúng tôi qua thông tin dưới đây:
 
Sử dụng thực phẩm như thế nào để bảo vệ răng miệng
 

✅Chú ý đến thực phẩm trong ăn uống cũng là một biện pháp nhằm bảo vệ răng miệng của chúng ta, vì chúng là tác nhân trực tiếp được đưa vào răng
  • Currently 5.00/5

Kết quả: 5.0/5 - (1 phiếu)

Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận