Phòng Khám cần marketing mảng nha khoa liên hệ 0911.551.550

Sâu răng ở trẻ và biện pháp ngăn ngừa

Trẻ em vốn được sinh ra với cơ thể đang dần hoàn thiện để thích ứng hơn với môi trường xung quanh nên có thể sự đề kháng hay những vấn đề liên quan đến sức khỏe cần được người lớn quan tâm cùng với những kiến thức nhất định. Một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu về sức khỏe trẻ em đó chính là “sâu răng” – một bệnh lý răng khá phổ biến ở trẻ. Gây ra nhiều quan ngại sâu sắc cho phụ huynh cũng như khó khăn trong ăn uống, phát triển cơ thể của trẻ. Vậy đâu là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sâu răng ở trẻ, biện pháp điều trị là gì?, hãy cùng nha khoa Solar – nha khoa tại quận 10 tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm nhé!
 
 
Nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ:
 
 • Sâu răng phát triển khi miệng bé bị nhiễm vi khuẩn sản sinh axit. Cha mẹ và người chăm sóc có thể truyền vi khuẩn cho trẻ qua nước bọt. Ví dụ, vi khuẩn lây lan qua nước bọt trên thìa hoặc cốc hoặc khi người kiểm tra nếm thực phẩm trước khi cho trẻ ăn.
 • Sâu răng cũng phát triển khi răng và nướu của trẻ tiếp xúc với bất kỳ chất lỏng hoặc thực phẩm nào khác ngoài nước trong thời gian dài hoặc thường xuyên trong suốt cả ngày. Từ đó thay đổi thành axit bởi vi khuẩn trong miệng. Axit này sau đó hòa tan phần bên ngoài của răng, khiến trẻ bị sâu răng. 
 • Hoặc là do thói quen vô hại của phụ huynh khi đưa cho trẻ sử dụng nước ngọt, sữa hoặc nước trái cây,… mà sau đó không thực hiện việc đánh răng. Sữa chỉ nên được sử dụng vào những thời điểm, thời gian thích hợp và không nên lạm dụng trong suốt cả ngày, vào giờ ngủ trưa hoặc lúc đi ngủ. 

Sâu răng ở trẻ và biện pháp ngăn ngừa

Dấu hiệu sâu răng ở trẻ sơ sinh:
 
 • Trước tiên, có thể xuất hiện dưới dạng các đốm trắng ở đường nướu ở răng cửa trên. 
 • Những điểm này rất khó nhìn thấy ngay cả đối với bác sĩ nha khoa trẻ em mà không có thiết bị ý tế chuyên dụng can thiệp
 • Một đứa trẻ bị sâu răng cần được kiểm tra và điều trị sớm để ngăn ngừa sâu răng lan rộng và các thiệt hại kèm theo
Cách ngăn ngừa sâu răng ở trẻ nhỏ:
 
 • Cho dù phụ huynh chọn nuôi con bằng sữa mẹ hay bú bình, điều quan trọng là phải chăm sóc tốt cho răng của bé.
 • Sinh đến 12 tháng tuổi: Giữ cho miệng bé sạch sẽ bằng cách lau nhẹ nướu bằng khăn lau sạch cho bé. Khi phụ huynh trẻ thấy răng đầu tiên,  nên nhẹ nhàng sử dụng một bàn chải đánh răng bé mềm và ít kem đánh răng như hạt gạo
 • 12 đến 36 tháng:  Đánh răng cho trẻ 2 lần mỗi ngày trong 2 phút. Sử dụng một ít kem đánh răng có fluoride cho đến sinh nhật lần thứ 3 của trẻ. Thời gian tốt nhất để chải là sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ.
 • Không bao giờ để trẻ ăn hay tiếp xúc với đồ ngọt trước khi đi ngủ.  Điều này không chỉ khiến răng của trẻ tiếp xúc với đường mà còn có thể khiến trẻ có nguy cơ bị nhiễm trùng tai và nghẹt thở.
 • Không sử dụng bình sữa hoặc ly sippy làm núm vú giả hoặc để trẻ uống trong một trong thời gian dài. Dạy trẻ uống nước càng sớm càng tốt , tốt nhất là từ 12 đến 15 tháng tuổi. 

Sâu răng ở trẻ và biện pháp ngăn ngừa

 • Hạn chế số lượng thức ăn ngọt cho trẻ ăn chẳng hạn như kẹo, kẹo dẻo, bánh quy, bánh cuộn trái cây hoặc bánh quy. Đường có trong thực phẩm như bánh quy giòn và khoai tây chiên. Những thực phẩm này đặc biệt xấu nếu trẻ ăn nhiều.  Dạy trẻ sử dụng lưỡi để làm sạch thức ăn ngay sau khi ăn.
 • Nếu nước trái cây được dùng cho trẻ sơ sinh từ 6 đến 12 tháng, thì nên giới hạn ở mức 4 thìa mỗi ngày và nên pha loãng với nước (nửa nước, nửa nước ép).  Đối với trẻ em từ 1 đến 6 tuổi, bất kỳ loại nước trái cây nào được sử dụng thì nên được giới hạn ở mức 4 đến 6 thìa mỗi ngày.
 • Đặt lịch hẹn để cho trẻ gặp nha sĩ trước 1 tuổi.  Nên  tìm hiểu kỹ và chọn các trung tâm nha khoa có uy tín. Một trong biện pháp hữu hiệu cải thiện sâu răng ở trẻ là trám răng sữa, bạn có cân nhắc thực hiện dịch vụ thẩm mỹ răng này cho trẻ tại nha khoa Solar.

Sâu răng ở trẻ và biện pháp ngăn ngừa

Học viên Nhi Khoa Hoa Kỳ khuyến nghị rằng: 
 
 • Lần thăm khám tốt cho trẻ bắt đầu từ 6 tháng tuổi và sử dụng vecni fluoride định kỳ kể từ khi chiếc răng đầu tiên mọc lên đến 5 tuổi.
 • Tất cả trẻ em nên được đi khám và tư vấn đến một bác sĩ nha khoa sớm nhất là 6 tháng tuổi. Trong những năm đầu đời của trẻ nên được kiểm tra răng miệng kỹ lưỡng và chăm sóc răng miệng thường xuyên bất cứ khi nào có thể.
 • Phụ huynh nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với thực phẩm và đồ uống trong suốt cả ngày thành còn 3 bữa và 2 bữa phụ  (với lựa chọn thực phẩm lành mạnh và nước trái cây hạn chế).  Bởi vì tiếp xúc thường xuyên với đường trong thực phẩm và đồ uống làm cho trẻ em dễ bị sâu răng hơn.
 • Cha mẹ nên đánh răng cho trẻ bằng kem đánh răng có fluoride ngay khi có thể nhìn thấy chiếc răng đầu tiên của trẻ.

Sâu răng ở trẻ và biện pháp ngăn ngừa

Việc phát hiện sâu răng và bảo vệ răng cho trẻ là điều quan trọng giúp trẻ phát triển với cơ thể khỏe mạnh nhất! Nha khoa Solar có các dịch vụ thẩm mỹ răng, điều trị răng hiệu quả,… mà bạn có thể hoàn toàn tin tưởng và sử dụng dịch vụ bên chúng tôi. Hãy liên hệ với chúng tôi qua trungtamnhakhoa.com.vn hoặc qua nhakhoasolar@gmail.com để được hỗ trợ về giá và chất lượng tốt nhất!

✅Sâu răng ở trẻ và biện pháp ngăn ngừa hiệu quả. Sâu răng phát triển khi miệng bé bị nhiễm vi khuẩn sản sinh axit. Cha mẹ và người chăm sóc có thể

Kết quả: 2.2/5 - (15 phiếu)

Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận