Phòng Khám cần marketing mảng nha khoa liên hệ 0911.551.550

Quá trình thay răng ở trẻ em

Sự phát triển của trẻ là mối quan tâm chính của tất cả các bậc phụ huynh. Ngoài những vấn đề về chiều cao, cân nặng, sức khỏe thì răng miệng cũng chiếm phần lớn vì đây chính là thời kỳ thay răng cũng như hay mắc các bệnh về răng nhất ở trẻ em.
 
 
Nha khoa SOLAR sẽ đưa ra cho các bậc cha mẹ những thông tin cần thiết nhất về quá trình thay răng ở trẻ và những vấn đề liên quan.
 
Quá trình thay răng ở trẻ em:
 
Quá trình thay răng ở trẻ xảy ra ở độ tuổi từ 6 – 12 có nhưng trường hợp thay răng sớm hoặc muộn. Theo các chuyên gia thì trong giai đoạn từ 6 – 8 tuổi răng vĩnh viễn sẽ mọc từ từ thay thế cho răng sữa. Và chiếc răng sữa cuối cùng sẽ rụng khi trẻ 12 hay 13 tuổi.
 
Quá trình thay răng ở trẻ em
 
Thời gian thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn ở trẻ em:
 
  • 5-7 tuổi các răng cửa giữa vĩnh viễn mọc, thay các răng cửa giữa sữa.
  • 7-8 tuổi các răng cửa bên vĩnh viễn mọc, thay các răng cửa bên sữa.
  • 9-10 tuổi các răng tiền hàm (cối nhỏ) thứ nhất mọc, thay các răng hàm sữa thứ nhất.
  • 10-11 tuổi thay các răng nanh sữa.
  • 11-12 tuổi các răng tiền hàm (cối nhỏ) thứ hai mọc, thay các răng hàm sữa thứ hai.
Quá trình thay răng ở trẻ em
 
Những lưu ý khi trẻ thay răng sữa:
 
  • Nhắc nhở những thói quen không tốt của trẻ như lấy tay cho vào miệng hoặc lấy lưới đẩy răng. Điều đó sẽ khiến răng bị mọc lệch hàng hoặc chênh ra.
  • Thiết lập thói quen ăn uống khoa học. Khuyên trẻ nên nhai thức ăn khi ăn vì trong độ tuổi mới lớn trẻ sẽ có thói quen ngậm hoặc nuốt thức ăn mà không nhai. Việc đó sẽ khiến cho cả hàm răng mọc không đều.
  • Dĩ nhiên vệ sinh răng miệng cho trẻ sẽ giúp cho hàm răng bé luôn khỏe mạnh.
  • Nếu thấy các dấu hiệu bất thường xảy ra ở trẻ phụ huynh nên lập tức đưa bé đến phòng nha để được kiểm tra.
Những bệnh về răng mà các bé thường hay gặp phải:
 
Sâu răng:
 
Sâu răng là sự tiêu hủy hóa cấu trúc vôi hóa tinh thể canxi của men răng và ngà răng, tạo ra lỗ hổng do vi khuẩn gây ra dẫn đến viêm tủy răng làm bé đau nhức và có thể sốt. Sâu răng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và học tập của trẻ.
 
Quá trình thay răng ở trẻ em
 
Đây là bệnh mà hầu như bất kỳ trẻ nhỏ nào cũng gặp phải. Cha mẹ cần đưa con tới gặp nha sĩ sớm để giúp bé giảm đau nhức,  tổn thương sẽ được ngăn chặn. Điều trị mòn răng tùy thuộc vào tình trạng tổn thương mô răng.
 
Nguyên nhân gây bệnh: Có nhiều nguyên nhân gây sâu răng nhưng có thể kể tới những nguyên nhân chính là vệ sinh răng miệng không đúng cách, chế độ ăn nhiều đồ ngọt và ít canxi.
 
Viêm lợi:
 
Viêm lợi là một trong các bệnh răng miệng thường gặp nhất của trẻ. Đây là chứng bệnh sẽ dễ dàng được điều trị khỏi hoàn toàn mà không để lại hậu quả hay di chứng nếu biết cách. Tuy vậy, bệnh này rất hay tái phát nhất là khi giao mùa, thay đổi thời tiết hoặc khi trẻ ở trạng thái nhạy cảm.
 
Quá trình thay răng ở trẻ em
 
Một số biểu hiện của bệnh:  Khoang miệng có mùi hôi hoặc chua, lợi sưng đỏ, chảy máu khi đánh rằn, quanh lợi và chân răng có nhiều mảng bám màu vàng nhạt hoặc trắng.
 
Bệnh nha chu:
 
Là bệnh viêm quanh răng, hư quanh răng và teo vùng quanh răng… Trong đó, viêm nướu và viêm răng là hai chứng bệnh quan trọng nhất. 
Khi mắc bệnh viêm nướu, phần nướu răng của bé trở nên sưng đỏ, dễ chảy máu, đặc biệt là khi bé đánh răng sẽ dễ dàng để lại vết máu trên lông bàn chải. 
 
Quá trình thay răng ở trẻ em
 
Nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ trở thành mãn tính và chuyển thành viêm quanh răng. Trong trường hợp không điều trị đúng mức thì xương, dây chằng quanh răng cũng bị tiêu huỷ dần và có thể dẫn đến tình trạng rụng răng ở trẻ.
 
Nếu trẻ có các biểu hiện như trên, các bậc phụ huynh hãy đưa con mình tới các trung tâm kha khoa để kiểm tra và tiến hành điều trị cho bé. Nha khoa SOLAR là một trong những nha khoa uy tín quận 10 được trang bị các thiết bị công nghệ hiện đại, cùng với đội ngũ nha sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao sẽ giúp các bé giải quyết vấn đề nha khoa trẻ em này.

✅Quá trình thay răng ở trẻ em mà các bậc phụ huynh cần biết.Quá trình thay răng ở trẻ xảy ra ở độ tuổi từ 6 – 12 có nhưng trường hợp thay răng sớm

Kết quả: 2.1/5 - (15 phiếu)

Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận