Phòng Khám cần marketing mảng nha khoa liên hệ 0911.551.550

Những thực phẩm hại răng

Thực phẩm ngày nay rất đa dạng, phong phú, nên để có thể kiểm soát những thực phẩm không có lợi cho sức khỏe răng miệng là một điều không dễ dàng. Vệ sinh răng miệng mỗi ngày là điều cần thiết để chúng ta có một hàm răng khỏe mạnh, không bị sâu răng. 
 
Tuy nhiên, bạn nên kết hợp hạn chế ăn các loại thực phẩm sau đây sẽ góp phần bảo vệ răng miệng tốt hơn. Dưới đây là những loại thực phẩm nếu ăn quá nhiều sẽ gây nguy hại cho hàm răng, hãy cùng tham khảo để bảo vệ sức khỏe răng miệng của bản thân và gia đình bạn nhé.
 
Những thực phẩm hại răng
 

Kẹo cao su

Chỉ kẹo cao su không đường mới an toàn cho răng của bạn. Tuy nhiên, nguy hiểm lớn nhất của loại kẹo này không phải là đường mà là những tác động tiêu cực của nó lên răng sâu đã được trám, mão và cầu răng sứ. Ngoài ra, khi nhai kẹo, nước bọt sẽ tăng tiết, làm tăng alkali, khiến răng sâu và men răng bị ảnh hưởng.
 
Những thực phẩm hại răng
 
Hoa quả sấy khô
 
Trái cây khô có thể gây hại cho răng vì hàm lượng đường trong chúng khá cao. Hàm lượng đường bám lại trên răng sẽ khuyến khích sự phát triển của các vi khuẩn trong miệng, làm xói mòn men răng. Vì vậy, nên đánh răng ngay sau khi ăn để không bị sâu răng.
 
Những thực phẩm hại răng
 
Bỏng ngô
 
Xem phim mà không có bỏng ngô ư? Bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi mang theo túi bỏng vào rạp. Bởi chúng có thể làm hỏng bộ răng của bạn. Bên cạnh đó thứ đồ ăn nhiều tinh bột này còn nhanh chóng biến thành glucose gây hại cho răng.
 
Những thực phẩm hại răng
 
Nước ngọt và rượu
 
Rượu có thể làm ố và hỏng men răng. Uống nhiều rượu cũng có thể dẫn đến ung thư miệng. Rượu có đặc tính khử nước, làm khô miệng, khó tiết nước bọt mà nước bọt lại có tác dụng loại bỏ các tạp chất không mong muốn. Do đó, nhớ đánh răng sau khi uống rượu và nên hạn chế chỉ 1 ly mỗi ngày.
 
Những thực phẩm hại răng
 
Đồng thời, hầu hết các loại nước ngọt có ga và đường đều có a xít, do đó không tốt cho răng. Ngoài đường, nước giải khát cũng có chứa a xít photphoric và citric làm mềm men răng và tăng nguy cơ sâu răng. Nếu bạn vẫn muốn tiêu thụ các loại nước giải khát này, hãy uống một cốc nước sạch ngay sau khi dùng chúng.
 
Những thực phẩm hại răng
 
Các loại trái cây giàu vitamin C
 
Trái cây có múi rất giàu vitamin C, cực kỳ cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng axit cao trong các loại trái cây này có thể làm men răng bị yếu đi theo thời gian, sau đó có thể khiến răng đổi màu và sẽ bị mòn đi.
 
Những thực phẩm hại răng
 
Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn nên hạn chế ăn chanh hoặc các loại trái cây có tính axit cao hoặc súc miệng bằng nước sau khi ăn. Điều này sẽ làm loãng axit trong miệng. Ngoài ra, bạn cần đợi ít nhất 30 phút mới được đánh răng, như vậy men răng mới có thời gian để phục hồi.
 
Đá viên
 
Độ lạnh và độ cứng của đá có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến men răng vốn là bề mặt bảo vệ răng. Hãy bỏ thói quen xấu này để bảo vệ sức khỏe răng miệng.
 
Những thực phẩm hại răng
 
Cà phê, trà 
 
Quá nhiều trà hoặc cà phê có thể làm vàng răng. Đặc biệt, axit tannic trong cà phê gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lớp men răng của bạn. Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi ngày bạn chỉ nên sử dụng 1 - 3 cốc trà hoặc cà phê để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng.
 
Những thực phẩm hại răng
 
Thực phẩm chứa nhiều tinh bột
 
Một số món ăn chứa nhiều tinh bột như khoai tây chiên, bánh mì trắng, bánh pizza, mì ống và bánh mì kẹp thịt,… có thể dễ dàng kẹt giữa các kẽ răng.
 
Những thực phẩm hại răng
 
Mặc dù các thực phẩm này không có đường nhưng tinh bột trong chúng lại sớm chuyển đổi thành đường gần như ngay lập tức vì quá trình tiêu hóa bắt đầu trong miệng nên nó cũng có hại cho răng.
 
Các loại snack, kẹo
 
Các loại kẹo cứng hoặc dai sẽ bám chặt vào bề mặt răng của bạn và mất nhiều thời gian để nước bọt hòa tan nó, từ đó cũng làm tăng nguy cơ sâu răng. Hàm lượng đường cao trong các loại bánh kẹo sẽ bám lại trên răng của bạn lâu hơn và nhiều hơn. 
 
Những thực phẩm hại răng
 
Dù là một fan cuồng của các loại thực phẩm ngọt nhưng bạn cũng nên cố gắng tiêu thụ chúng ở mức tối thiểu.
 
Nếu bạn đang có vấn đề về răng miệng thì hãy đến ngay với trung tâm nha khoa uy tín quận 10 Solar chúng tôi để được thăm khám và điều trị kịp thời.

✅ Những thực phẩm hại răng và cách phòng tránh bảo vệ răng khỏi các bệnh răng miệng. Thực phẩm ngày nay rất đa dạng, phong phú, nên để có thể kiểm soát những thực phẩm không có lợi.

Kết quả: 4.9/5 - (1980 phiếu)

Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận