Phòng Khám cần marketing mảng nha khoa liên hệ 0911.551.550

Những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ em

Một số trẻ được sinh ra và lớn lên trong gia đình không ý thức nhiều về chăm sóc răng miệng và không thấy được tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng, dẫn đến tỷ lệ sâu răng và mắc các bệnh về răng ở trẻ em là khá cao. 
 
Biết được những thói quen xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ em là việc làm hết sức cần thiết để có những biện pháp khắc phục phù hợp. Điều này quan trọng không chỉ đối với trẻ em mà đặc biệt là các bậc cha mẹ cũng phải thường xuyên nhắc nhở con em mình giữ gìn vệ sinh răng miệng và tránh các thói quen xấu.
 
Có thói quen chăm sóc răng miệng kém
 
Những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ em
 
Thói quen của cha mẹ có tác động rất lớn đến nhận thức của trẻ. Chính cha mẹ và các người lớn trong gia đình chưa làm gương cho các cháu, như cha mẹ không có thói quen chải răng với kem có fluor sau mỗi buổi sáng, sau khi ăn hay trước khi ngủ...Do đó, những trẻ sinh ra và lớn lên trong các gia đình kém ý thức về chăm sóc răng miệng thường có tỉ lệ bệnh sâu răng và bệnh nha chu khá cao.
 
Chải răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ tưởng chừng là việc làm đơn giản, nhưng thực tế không đơn giản chút nào, việc chải răng sạch sau khi ăn và trước khi ngủ là công việc đòi hỏi nhiều yếu tố:
  • Kiến thức về phòng bệnh và chăm sóc răng miệng.
  • Ý thức về việc tự chăm sóc răng miệng của từng cá nhân.
  • Kỹ năng làm sạch răng - nướu - lưỡi... (đây là công việc khó khăn đối với trẻ em).
  • Chải răng là công việc đòi hỏi phải thực hành liên tục mỗi ngày, thường xuyên liên tục.
Nhiều bác sĩ nha khoa khuyên rằng: cha, mẹ hay người trông nom các cháu nên theo dõi, giám sát việc chải răng của các cháu đến 10 - 12 tuổi và hỗ trợ các cháu trong việc vệ sinh răng miệng.
 
Trẻ có thời gian bú bình kéo dài
 
Nhiều nghiên cứu cho thấy, những trẻ em có thói quen bú bình khi ngủ mà không vệ sinh răng miệng hay súc miệng lại với nước sạch dễ bị sâu răng hơn. Vì sau khi bú, sữa sẽ đọng lại trên răng, các trẻ có thói quen bú bình và kéo dài trong nhiều ngày thì vi khuẩn có trong miệng sẽ lên men acid (do lên men sữa) tấn công men răng, lâu ngày sẽ tạo thành lỗ sâu răng.
 
Những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ em
 
Không được bổ sung các dạng fluor ngừa sâu răng
 
Như ta biết rằng, chất fluor có vai trò rất quan trọng trong việc phòng chống bệnh sâu răng và giúp cho men răng cứng chắc, tăng cường sức đề kháng của men răng, làm cho răng cứng chắc dưới tác dụng của acid.
 
Chất fluor có tác dụng làm tăng sự tái khoáng hóa của men răng và làm giảm sự mất khoáng, nhờ sự thành lập chất fluoro - apatite có khả năng làm cho men răng cứng chắc và đề kháng với bệnh sâu răng.
 
Thói quen sử dụng đường, các thức ăn có đường
 
Những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ em
 
Nguyên nhân gây bệnh sâu răng là do 3 yếu tố: răng, vi khuẩn, chất bột đường dưới tác dụng của yếu tố thời gian. Do đó, nếu có thói quen sử dụng nhiều thức ăn có đường và ăn quà vặt thường xuyên, kéo dài mà vệ sinh răng miệng kém là những yếu tố nguy cơ rất dễ gây ra bệnh sâu răng.
 
Mút ngón tay và mút núm vú
 
Mút ngón tay là một phản xạ tự nhiên giúp cho bé phát triển cơ và hàm. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này tiếp tục xảy ra sau thời kỳ mọc răng sữa (đến 6 tuổi) và kéo dài nó sẽ trở thành một thói quen xấu, có thể đẩy các răng phía trước ra ngoài gây “hô răng” và làm sai khớp răng, gây mất thẩm mỹ cho gương mặt của trẻ. Thực tế, thói quen mút ngón tay thường làm cha mẹ lo ngại vì sự mất vệ sinh hơn là việc gây ảnh hưởng đến răng và hàm.
 
Những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ em
 
Cắn móng tay, nghiến răng, cắn vật cứng
 
Các thói quen này nếu không được phát hiện và loại bỏ sớm, lâu ngày sẽ làm cho răng dễ bị mòn, bị mẻ, dễ bị rạn nứt, răng có thể bị chết tủy và gây ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm.
 
Tật chống cằm
 
Thói quen này không gây xô lệch răng nhiều, nhưng nếu trẻ có thói quen chống cằm lâu ngày có thể gây ra nhô hàm dưới hay gây cắn lệch một bên, lâu ngày sẽ gây nên sự mất cân xứng của hàm.
 
Vai trò của cha mẹ
 
Dựa vào các nguyên nhân nêu trên, nếu người lớn chúng ta quan tâm và thường xuyên nhắc nhở các cháu sẽ giúp các cháu thay đổi các thói quen và hành vi chăm sóc răng miệng ngay từ lúc nhỏ. Tốt nhất nên chăm sóc kỹ lưỡng cho cả bộ răng sữa và bộ răng vĩnh viễn bằng các biện pháp cơ bản như sau sẽ giúp các cháu có hàm răng chắc khỏe, nụ cười xinh tuơi và quan trọng nhất là tiết kiệm cho gia đình và xã hội rất nhiều thời gian, tiền bạc.
 
Những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ em
  • Tập cho bé thói quen chải răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ.
  • Dùng kem đánh răng có chất fluor ngừa sâu răng.
  • Hạn chế các thức ăn có đường và thức ăn ngọt, hạn chế ăn quà vặt.
  • Nên ăn nhiều trái cây tươi và rau xanh giúp làm sạch răng nướu.
  • Tập thói quen đi khám răng miệng định kỳ, điều trị sớm các bệnh răng miệng và dự phòng các lệch lạc về răng và hàm.
Nếu bạn và gia đình có nhu cầu và thắc mắc về các dịch vụ điều trị cho răng, tẩy trắng răng, niềng răng,… thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay qua số hotline tại website trungtamnhakhoa.com.vn để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất nhé!
 
Những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ em
 
 
 

✅Biết được những thói quen xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ em là việc làm hết sức cần thiết để có những biện pháp khắc phục

Kết quả: 2.3/5 - (12 phiếu)

Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận