Phòng Khám cần marketing mảng nha khoa liên hệ 0911.551.550

Những điểm bạn cần lưu ý trước và sau khi niềng răng

Niềng răng, chỉnh nha ngày càng phổ biến nhằm định hình hàm răng đều, đẹp, đưa răng khấp khiểng về đúng chỗ. Phương pháp này còn có thể di chuyển cả phức hợp chân răng, xương ổ răng về vị trí mong muốn, tạo cho gương mặt góc nhìn nghiêng và chính diện hài hòa.
 
 
Giống như mọi phương pháp thẩm mỹ y khoa, khi có ý định chỉnh nha, trước hết, người dùng cần tìm hiểu những lưu ý trước trong và cả sau khi thực hiện để đảm bảo ca niềng răng đạt kết quả như ý. Dưới đây là 10 lời khuyên từ các chuyên gia chỉnh nha mà NHA KHOA SOLAR muốn chia sẻ đến bạn.
 
Lưu ý gì trước khi niềng răng?
 
Những điểm bạn cần lưu ý trước và sau khi niềng răng
 
Trước khi niềng răng bạn cần chú ý quan sát tình trạng răng miệng, các bệnh lý cũng như chăm sóc răng kĩ càng để tăng hiệu quả chỉnh nha.
 
Xác định tình trạng răng miệng
 
Trước khi niềng răng bạn cần lưu ý xác định tình trạng răng miệng để có thể lựa chọn được cho mình phương pháp chỉnh nha tốt nhất. Những trường hợp cần thực hiện phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ là:
 • Răng hô móm: Răng mọc nhô ra trước hoặc mọc hướng vào trong.
 • Răng mọc lệch lạc
 • Răng thưa.
 • Khớp cắn không chuẩn.
Tìm hiểu và tư vấn kỹ với nha sĩ để chọn phương pháp phù hợp
 
Hiện nay có nhiều loại niềng răng như niềng mắc cài kim loại, mắc cài tự động, mắc cài sứ, niềng răng trong suốt Invisalign... tuy nhiên mỗi trường hợp sẽ phù hợp với cấu hình răng và nhu cầu của mỗi người.
 • Niềng răng mắc cài kim loại: Mắc cài kim loại có ưu điểm bền, ít gãy vỡ, cho kết quả nhanh, giá thành lại kinh tế. Đây thường là chọn lựa của bậc cha mẹ dành cho con cái bởi ở độ tuổi thanh thiếu niên, chúng chưa có nhiều nhu cầu về mặt thẩm mỹ, giao tiếp. 
 • Niềng răng mắc cài sứ: Theo quan sát, mắc cài sứ được người trưởng thành chọn lựa nhiều hơn do yêu cầu thẩm mỹ. Những năm gần đây, mắc cài tự khóa xuất hiện nhiều hơn với các ưu điểm như không cần mắc thun, buộc kẽm, mắc cài tự đóng lại và giữ dậy bằng clip hoặc các rãnh trượt tự khóa…Sự lựa chọn này phù hợp cho những ca răng chen chúc nhiều, bệnh nhân muốn giảm số lần hẹn đến thay thun, buộc kẽm.

Những điểm bạn cần lưu ý trước và sau khi niềng răng

 • Niềng răng mắc cài tự đóng: Ngoài ra còn có mắc cài mặt trong, mắc cài tự buộc, mắc cài vô hình…nhưng chỉ định điều trị của các mắc cài này còn nhiều hạn chế, chưa thể đạt kết quả tối ưu với các ca điều trị phức tạp như mất răng, sai khớp cắn, răng mọc lệch nhiều…Vì thế bác sĩ thường phải khám răng kĩ càng trước khi kết luận bạn có sử dụng chúng được hay không.
Lựa chọn nha khoa uy tín và chất lượng
 
Để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha, bạn cần lựa chọn cho mình nha khoa uy tín và chất lượng. Hiện nay, rất nhiều nha khoa thực hiện niềng răng thẩm mỹ, nhưng để có thể tin tưởng và “Chọn mặt gửi vàng” bạn nên chỉnh nha ở các phòng khám chuyên sâu về niềng răng.
 
Sau khi niềng răng cần làm gì?
 
Sau khi niềng răng bạn cần chăm sóc hàm răng cẩn thận, thay đổi chế độ ăn uống và loại bỏ các thói quen xấu.
 
Vệ sinh và chăm sóc răng niềng
 
Những điểm bạn cần lưu ý trước và sau khi niềng răng
 
Sau khi niềng răng, việc vệ sinh răng miệng cần được quan tâm kĩ hơn, vì thức ăn rất dễ bám vào mắc cài, dây cung, lâu ngày hình thành mảng bám, cao răng gây hôi miệng, sâu răng cũng như các bệnh về nướu. Do đó, hãy tuân thủ lịch chải răng ít nhất 2 lần/ngày với bản chải thường kết hợp bàn chải kẽ, dùng chỉ nha khoa thay cho tăm xỉa, đồng thời dùng nước súc miệng thường xuyên.
 
Chế độ ăn uống
 
Khi niềng răng, bạn nên sử dụng các thức ăn mềm như cháo, soup, sữa, đồ luộc, hầm… vì lúc này răng còn đau nhức. Khoảng 2 tuần sau khi đeo niềng, bạn có thể ăn uống thoải mái hơn, nhưng để tránh bung sút mắc cài thì nên hạn chế ăn đồ ăn dai, cứng. Để đảm bảo quá trình niềng răng được diễn ra thuận lợi, bạn không nên sử dụng các loại thực phẩm như sau:
 • Kẹo cao su: Nhai kẹo cao su trong lúc niềng răng sẽ khiến hàm hoạt động liên tục và kẹo dính vào các mắc cài gây khó chịu.
 • Thức ăn dai, cứng chưa được nấu kĩ: Hạn chế các thức ăn cứng và dai để không làm bung sút mắc cài hay ảnh hưởng đến dây cung.
 • Trái cây: Nên cắt nhỏ khi ăn hoặc ép lấy nước uống để không ảnh hưởng đến quá trình điều trị.
 • Đồ ăn có nhiều đường: Hạn chế ăn bánh, kẹo, mạch nha… vì đường có thể bám trên răng và gây ra những bệnh lý không tốt cho sức khỏe răng miệng.
Tuân thủ các lời dặn của bác sĩ
 
Trong quá trình niềng răng, có những giai đoạn, bác sĩ sẽ cần sự hỗ trợ của bạn như đeo thun tại nhà hoặc đeo các khí cụ mặt ngoài…nhằm tăng lực kéo của dây cung. Bạn nên nghiêm túc thực hiện để ca điều trị của mình nhanh có kết quả.
 
Những điểm bạn cần lưu ý trước và sau khi niềng răng
 
Ngoài ra, những thói quen xấu có hại như cắn bút, mút ngón tay, mút môi, lấy lưỡi đẩy răng…bạn cũng nên loại bỏ vì chúng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của răng.
 
Hãy đến ngay trung tâm Nha khoa SOLAR để được khám và tư vấn các loại niềng răng phù hợp với tình trạng răng miệng của bạn nếu bạn đang thấy hàm răng của mình có những dấu hiệu cần phải chỉnh nha. Liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại bên dưới để được cập nhật bảng giá niềng răng và đặt lịch khám.
 
Những điểm bạn cần lưu ý trước và sau khi niềng răng
 
 

✅Niềng răng, chỉnh nha ngày càng phổ biến nhằm định hình hàm răng đều, đẹp, đưa răng khấp khiểng về đúng chỗ, tạo cho gương mặt góc nhìn nghiêng và

Kết quả: 2.5/5 - (20 phiếu)

Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận