Phòng Khám cần marketing mảng nha khoa liên hệ 0911.551.550

Nguyên nhân và cách khắc phục răng bị đau sau khi trám

Trám răng thẩm mỹ là một phương pháp phục hình cho răng hiệu quả đang được nhiều người tin dùng sử dụng. Với phương pháp này các nha sĩ sẽ làm sạch mọi vết sâu răng và sau đó lấp đầy khoảng trống bằng vật liệu trám phù hợp. Tuy nhiên cảm giác ê buốt, đau sau khi trám răng là một điều không thể tránh khỏi và gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt của nhiều người. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến răng bị đau sau khi trám và cách khắc phục của nó là gì? Hãy cùng nha khoa Solar tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết bên dưới nhé!
 
 
Các yếu tố kích thích sự nhạy cảm của răng sau khi trám:
 
 • Thực phẩm có đường chẳng hạn như kẹo bánh, nước ngọt có gas,…
 • Thực phẩm và đồ uống có tính axit, bao gồm trái cây, nước trái cây và cà phê
 • Thực phẩm hoặc đồ uống lạnh chẳng hạn như kem, popsicles, hoặc đồ uống với đá
 • Đồ uống nóng, chẳng hạn như cà phê hoặc trà
 • Sự xâm nhập của không khí vào khoang miệng
 • Các yếu tố vật lý ảnh hưởng khác như việc dùng lực để cắn hoặc ăn thực phẩm gì đó rất cứng cũng gây ra tình trạng đau sau khi trám răng

Nguyên nhân và cách khắc phục răng bị đau sau khi trám

Điều gì gây ra sự nhạy cảm về răng sau khi trám:
 
Căn chỉnh khớp răng không chính xác
 
Qúa trình trám răng phải đảm bảo rằng răng thẳng hàng với các răng khác trong miệng. Nếu việc sử dụng chất làm đầy quá cao, có thể gây thêm nhiều áp lực nhai hay nuốt thức ăn. Và điều này có thể gây ra cảm giác đau và nhạy cảm cho răng.
 
Thông thường sự đau hay nhạy cảm ở răng sau khi trám là một tình trạng hết sức bình thường, có thể khoảng vài tuần sau khi trám triệu chứng đau răng sẽ không còn.
Tuy nhiên, nếu tình trạng đau răng diễn ra kéo dài và nghiêm trọng thì cần đến các trung tâm nha khoa uy tín để kiểm tra.
 
Nguyên nhân và cách khắc phục răng bị đau sau khi trám
 
Dây thần kinh răng bị kích thích
 
Qúa trình trám răng có thể gây ra trạng thái viêm ở dây thần kinh bên trong răng, có thể tiến gần đến đầu dây thần kinh và gây ra kích ứng dẫn đến cảm giác khó chịu.
Khi dây thần kinh bên trong răng được lành lại, sự đau răng sẽ biến mất. Điều này có thể mất một vài ngày hoặc vài tuần. Một khi dây thần kinh đã lành hoàn toàn, thì cảm giác đau hay một số sự nhạy cảm về răng cũng sẽ biến mất.
 
Nguyên nhân và cách khắc phục răng bị đau sau khi trám
 
Viêm phổi
 
Viêm phổi có thể bị gây ra bởi một số thành phần trong chất trám răng, chẳng hạn như một số tác động sau có thể dẫn đến viêm phổi sau khi trám răng:
 
 • Chiếc răng đã bị chấn thương, bị nứt hoặc vỡ
 • Khoang trám rất sâu có thể đã chạm đến lớp tủy bên trong
 • Răng đã trải qua nhiều lần trám răng 
Viêm tủy
 
 • Viêm tủy hồi phục: tình trạng viêm nhẹ trong đó tủy vẫn khỏe mạnh và răng sẽ tự lành sau khi trám
 • Viêm tủy không hồi phục: tình trạng viêm khi có một dây thần kinh bị tổn thương bắt đầu có dấu hiệu “chết”. Trong trường này, bệnh nhân cần được thực hiện nội nha (chữa tủy) để lấy sạch tủy bị tổn thương, trám bít chặt hệ thống ống tủy ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, giúp loại bỏ viêm nhiễm và bảo tồn mô răng còn lại.

Nguyên nhân và cách khắc phục răng bị đau sau khi trám

Cách khắc phục tình trạng đau sau khi trám răng
 
 • Tránh đánh răng ngay sau khi ăn thực phẩm có tính axit, vì nó có thể loại bỏ nhiều men răng hơn. Tránh sử dụng kem đánh răng và các sản phẩm làm trắng răng vì nó có thể làm cho sự đau răng phát triển nhiều hơn
 • Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần, chăm sóc nhẹ nhàng trên lợi và răng. Dùng bàn chải đánh răng mềm, đạt chuẩn chất lượng. Tránh dùng những bàn chải cứng kém chất lượng.
 • Đánh răng đúng cách như chải nhẹ nhàng xung quanh trên răng và nướu. Tránh chà sát qua lại hoặc đẩy mạnh bàn chải lên răng.
 • Có thể dùng các thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ nha khoa chẳng hạn như acetaminophen hoặc ibuprofen.
 • Thực phẩm và đồ uống có tính axit có thể làm mòn men răng. Vì vậy cần phải rửa miệng bằng nước sau khi tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có tính axit, chẳng hạn như cà phê và trái cây. 
 • Tránh ăn và uống những loại thực phẩm có thể gây ra sự nhạy cảm cho răng như thực phẩm quá nóng, quá lạnh và quá cay

Nguyên nhân và cách khắc phục răng bị đau sau khi trám

Vấn đề răng bị ê buốt hay đau nhức sau khi trám răng là dễ gặp phải và khá phổ biến với nhiều người. Việc biết nguyên nhân và cách phòng tránh sau khi trám răng thẩm mỹ là một điều quan trọng giúp hạn chế tối đa rủi ro về răng miệng. Nha khoa Solar là một trong những trung tâm nha khoa uy tín, luôn dẫn đầu về chất lượng dịch vụ. Liên hệ ngay với chúng tôi qua trungtamnhakhoa.com.vn để được tư vấn miễn phí nhé!

✅Nguyên nhân và cách khắc phục răng bị đau sau khi trám Tại sao răng bị đau sau khi trám. Vấn đề răng bị ê buốt hay đau nhức sau khi trám răng là dễ gặp

Kết quả: 2.1/5 - (15 phiếu)

Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận