Phòng Khám cần marketing mảng nha khoa liên hệ 0911.551.550

Làm thế nào điều trị răng chết

Răng có cấu tạo thành từ sự kết hợp của mô cứng và mềm. Thường bạn không nghĩ là răng có thể sống, nhưng theo định nghĩa của bác sĩ thì răng khỏe mạnh là còn sống. Khi các dây thần kinh trong tủy răng, là lớp bên trong, bị tổn thương, chẳng hạn như do chấn thương hoặc sâu răng, chúng có thể ngừng cung cấp máu cho răng. Điều đó có thể gây nhiễm trùng và khiến dây thần kinh bị chết. Điều này đôi khi cũng được gọi là bệnh tủy răng, nha chu hoặc có thể gây đến mất răng, gọi chung là bệnh về răng.

 
Nên hôm nay chúng tôi sẽ giải thích và đưa ra các thông tin chi tiết về những nguyên nhân gây ra và làm tổn thương hoặc chết răng, để từ đó bạn có thể đến nha khoa và tư vấn cho nha sĩ biết rõ tình trạng răng của bạn.
 
Những điều để nhận biết được một chiếc răng đã chết:
 
Một chiếc răng chết là một chiếc răng không còn nhận được nguồn cung cấp máu mới. Đối với nhiều người, sự đổi màu có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên của răng sắp chết. Bạn cũng có thể bị đau ở răng hoặc nướu, hoặc găp những tìn trạng sưng nhức hoặc răng lung lay mạnh và chỉ còn chân răng gắn nhẹ ở nướu.
 
Răng khỏe mạnh thường có màu trắng, mặc dù màu sắc có thể thay đổi tùy thuộc vào chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng của bạn. Ví dụ, nếu bạn thường xuyên tiêu thụ thực phẩm nhuộm màu, như cà phê, quả việt quất, hoặc rượu vang đỏ hoặc khói, nụ cười của bạn có thể xuất hiện màu trắng đục không sáng bóng hoặc vàng nhạt. 
 
Làm thế nào điều trị răng chết
 
Nếu bạn có một chiếc răng bị đổi màu vì nó sắp chết, nó sẽ có màu khác với phần còn lại của răng. Một chiếc răng sắp chết có thể xuất hiện màu vàng, nâu nhạt, xám hoặc thậm chí là đen. Nó có thể trông gần như là răng bị bầm tím. Sự đổi màu sẽ tăng theo thời gian khi răng tiếp tục sâu răng và dây thần kinh bị chết.
 
Đau là một triệu chứng nhưng nhiều cách thể hiện có thể khác. Một số người không cảm thấy đau. Những người khác cảm thấy đau nhẹ, và những người khác sẽ cảm thấy đau dữ dội. Cơn đau thường do dây thần kinh chết. Nó cũng có thể được gây ra bởi nhiễm trùng. Các dấu hiệu nhiễm trùng khác có thể bao gồm:
  • Hôi miệng
  • Có vị lạ trong miệng của bạn: điều này khác với hôi miệng vì mùi vị này thường có vị như thuốc khử trùng hoặc mùi sắt nhưng bạn chưa từng dùng chúng bao giờ.
  • Sưng quanh đường viền nướu của bạn
Làm thế nào điều trị răng chết
 
Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào của răng sắp chết, điều quan trọng là phải gặp nha sĩ ngay lập tức.
 
Nhưng điều gì đã làm cho răng chết:
 
Chấn thương răng: thường việc này sẽ làm cho răng chết nhanh chóng sau vài ngày hoặc vài tháng, những rủi ro xảy ra như bóng đập mạnh vào hàm răng, hoặc bị té cũng làm răng không còn được cố định được như trước nữa.
 
Vệ sinh răng miệng kém cũng có thể dẫn đến chết răng: điều đó ban đầu có thể dẫn đến sâu răng, khi không được điều trị đúng có thể từ từ phá hủy răng của bạn. Sâu răng bắt đầu trên men răng, đó là lớp bảo vệ bên ngoài của răng của bạn. Không được điều trị, chúng có thể từ từ ăn mòn men răng và cuối cùng đến tủy. Điều đó làm cho tủy bị nhiễm trùng, cắt máu đến tủy và cuối cùng, khiến răng trở nên trạng thái chết. Bạn có thể sẽ trải qua cơn đau dữ dội một khi sâu răng đã đến tủy.
 
Làm thế nào điều trị răng chết
 
Những bệnh về răng: răng không đều hoặc hàm răng quá thưa làm cho vi khuẩn bám nhiều vào răng sau khi ăn uống, để răng bạn không chết do các tật về răng như hô hoặc móm thì bạn nên đến các trung tâm nha khoa để được khám trị tận gốc.
 
Răng chết phải được điều trị càng sớm càng tốt, nếu không nó có thể lây lan cho toàn bộ răng của bạn. Nếu đến quá trễ không kịp liệu trình chữa trị bạn có thể basc sĩ phải loại bỏ hết răng. Hãy đến nhanh chóng trước khi mất thêm một chiếc răng nào khác.
 
Quy trình kiểm tra răng chết:
 
  • Kiểm tra tủy xem có còn chữa được không:
Với kiểm tra tủy răng ở bên trong, sẽ giúp cho răng bạn giữ được nguyên vẹn hay không. Trong quá trình thực hiện, nha sĩ sẽ mở một chiếc răng và sau đó sử dụng các dụng cụ nhỏ để loại bỏ tủy và làm sạch nhiễm trùng. Một khi tất cả các nhiễm trùng đã được loại bỏ, nha sĩ của bạn sẽ lấp đầy và niêm phong chân răng và đặt một chỗ trám vĩnh viễn trong lỗ nhỏ.
 
Làm thế nào điều trị răng chết
 
Đây có thể là một lựa chọn tốt nếu men răng bị hư hại hoặc nếu răng có trám lớn. Theo thời gian, một chiếc răng có ống chân răng có thể trở nên giòn và dễ gãy. Đó là lý do tại sao thân răng thường được khuyên dùng cho răng sau (do mài và nhai). Mão răng là một lớp phủ đặc biệt được đúc vào răng của bạn. Nha sĩ của bạn sẽ lấy đi một phần của răng hiện tại của bạn và sau đó gắn răng vĩnh viễn vào thân răng. Nếu răng bạn không còn biện pháp nào khác ngoài thay răng, thì bạn cũng nên thay để bảo vệ những răng còn lại.
 
  • Loại bỏ răng chết và trồng lại răng:
Nếu răng của bạn bị hư hại nghiêm trọng và không thể phục hồi, nha sĩ của bạn có thể đề nghị loại bỏ hoàn toàn răng chết. Trong quá trình thực hiện, nha sĩ sẽ loại bỏ hoàn toàn răng. Sau khi nhổ răng, bạn có thể thay thế răng bằng cấy ghép, hàm giả. Hãy nói chuyện với nha sĩ của bạn về các lựa chọn của bạn. Một số câu hỏi bạn nên hỏi khi thay răng chết là:
1. Răng có còn phải thay thế thoe thời gian nữa hay không?
2. Giá răng thay thế là bao nhiêu? Các bảo hiểm nha khoa sẽ mang lại điều gì?
3. Răng sẽ phục hồi lại như thế nào?
4. Phải chăm sóc và bảo vệ răng thay thế như thế nào là đúng?
 
Làm thế nào điều trị răng chết
 
Nếu răng của bạn gây ra nhiều đau đớn, có một số điều bạn có thể làm ở nhà trong khi chờ điều trị:
 
1. Tránh đồ uống nóng. Chúng có thể làm tăng viêm, có thể làm cho cơn đau của bạn tồi tệ hơn.
2. Uống một loại thuốc chống viêm không kê đơn, như ibuprofen (Advil, Motrin).
3. Tránh ăn những thứ khó nhai hoặc quá to. Lực cắn xuống chúng có thể làm nặng thêm các dây thần kinh xung quanh răng và tủy bị tổn thương.
4. Điều quan trọng là phải gặp nha sĩ của bạn ngay lập tức. Điều trị tại nhà không nên được sử dụng thay thế cho điều trị y tế chuyên nghiệp.  
 
Nha khoa Solar với kinh nghiệm điều trị răng chuyên nghiệp giúp bạn chữa các bệnh về răng đúng quy trình chất lượng và theo bảng giá nha khoa tổng quát. Đảm bảo không khiến bạn phải thất vọng, nếu bạn muốn tư vấn gì thêm hãy bình luận ở dưới hoặc gọi vào số điện thoại hotline.

✅ Làm thế nào điều trị răng chết đúng cách. Thường bạn không nghĩ là răng có thể sống, nhưng theo định nghĩa của bác sĩ thì răng khỏe mạnh là còn sống. Khi các dây thần kinh trong tủy răng

Kết quả: 2.9/5 - (15 phiếu)

Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận