Phòng Khám cần marketing mảng nha khoa liên hệ 0911.551.550

Đừng gây hại cho răng bạn bằng những thói quen xấu này

Mỗi cá nhân chúng ta đều có một vài thói quen khác nhau. Thế nhưng điều mà bạn không biết chính là, đôi kkhi những thói quen này lại có những tác hại không ngờ tới. Đặc biệt là những cái tác động đến răng miệng của bạn. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng, răng là một trong những bộ phận mỏng manh nhất trên cơ thể. Nó nhạy cảm với các thay đổi về nhiệt độ, một số loại thực phẩm, và thậm chí đánh răng sai cũng làm tổn thương men răng.
 
 
Nguyên nhân sâu răng phần lớn xuất phát từ việc chăm sóc răng miệng không đúng cách và có nhiều thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày. Nếu thường xuyên thực hiện những điều gì, bạn sẽ dễ bị sâu răng, hãy cùng nha khoa SOLAR - nha khoa tại quận 10 - tìm hiểu nhé.
 
1. Đánh răng không đúng cách:
 
Việc chải răng sai cách không đều và quá mạnh không chỉ không làm sạch răng mà còn gây bào mòn men răng. Điều này cũng tương tự với việc thường xuyên sử dụng các bàn chải bị tưa và cứng. Hậu quả là khiến răng bị nhạy cảm, làm tăng nguy cơ tụt lợi và sâu răng. 
 
Đừng gây hại cho răng bạn bằng những thói quen xấu này
 
Nhiều người vẫn nghĩ rằng việc chải răng ngay sau khi ăn sẽ giúp răng miệng sạch sẽ và loại bỏ được các mảng bám hình thành. Thực tế, việc đánh răng ngay sau khi ăn, nhất là với các thực phẩm chứa nhiều axit, đã góp phần làm quá trình bào mòn răng xảy ra nhanh hơn. Vì vậy, ít nhất là 30 phút sau khi ăn mới là thời điểm thích hợp để chải răng. Ngoài ra, việc chải răng chỉ nên diễn ra 2 lần một ngày và diễn ra tối đa là 2 phút. Nếu chải quá nhiều lần hoặc quá lâu sẽ khiến men răng bị xói mòn, làm răng dễ bị sâu.
 
2. Sử dụng tăm để lấy thức ăn từ kẽ răng:
 
Miếng gỗ bé xíu này sẽ trở thành vũ khí nguy hiểm nếu sử dụng không đúng cách. Chúng ta sử dụng tăm xỉa răng sai nhiều hơn là đúng và hậu quả là phá hủy nướu răng, đồng thời làm thưa răng. Thay vì vậy, lần sau khi bị thức ăn kẹt vào kẽ răng hãy sử dụng chỉ nha khoa.
 
3. Cắn móng tay:
 
Đừng gây hại cho răng bạn bằng những thói quen xấu này
 
Hành vi vô thức này thường làm nhiều người cảm thấy thoải mái và dần trở thành thói quen. Nó không chỉ mất thẩm mỹ mà còn lại có tác động xấu đến sức khỏe răng miệng. Cắn móng tay tạo nên áp lực lớn lên cấu trúc răng, làm dịch chuyển các vị trí răng và bào mòn men răng. Bên cạnh đó, các vi khuẩn ẩn náu trên các móng tay có nguy cơ xâm nhập vào răng miệng, phá hủy men răng và làm tăng nguy cơ sâu răng.
 
4. Uống thức uống có cồn, có ga:
 
Bất cứ thứ gì có khả năng nhuộm màu quần áo cũng có thể làm ố răng: cà phê, rượu vang, soda, trà, nước ép trái cây và thậm chí nước sốt cà chua đều có thể làm thay đổi màu răng của bạn. Tất nhiên, đồ uống có màu sẫm là thứ đầu tiên bạn cần tránh xa. Ví dụ, rượu vang đỏ chứa rất nhiều tannin, mặc dù là chất chống oxy hóa nhưng lại có thể làm ố răng. Thế nhưng ngay cả rượu vang trắng cũng như các loại trà thảo dược có chứa axit trái cây đều có khả năng làm mất màu răng.
 
Đừng gây hại cho răng bạn bằng những thói quen xấu này
 
5. Hút thuốc lá:
 
Hút thuốc là một thói quen xấu không chỉ với phổi mà còn với răng miệng của bạn.C ác nha sĩ chỉ ra rằng cả mô mềm và răng đều có thể bị ảnh hưởng do thuốc lá. Hút thuốc có thể gây vàng răng, khiến rụng răng sớm và tệ hơn là nguy cơ mắc phải ung thư vòm miệng.
 
6. Nghiến răng:
 
Hành vi này thường xảy ra do căng thẳng, giận dữ, tập trung quá mức… dẫn đến việc thiếu kiểm soát. Qua đó, răng không chỉ bị bào mòn mà còn sứt mẻ, gây mất thẩm mỹ.  Nếu bạn nghiến răng trong lúc ngủ, giải pháp là hãy cố thư giãn thoải mái và đừng để đầu óc bị áp lực trước khi đi ngủ.
 
7. Ăn thức ăn khó nhai, quá cứng hoặc quá dai:
 
Đừng gây hại cho răng bạn bằng những thói quen xấu này
 
Gặm xương, nhai mía, nhai kẹo cao su, ăn đồ khô... nhiều cũng không hề tốt cho răng. Khi ăn các món ăn cần gặm và nhai nhiều, nhai liên tục như vậy, men răng bị tác động trực tiếp, dễ mòn, mẻ, thậm chí gãy răng..., chưa kể đến việc răng bị mỏi, sức khoẻ răng miệng suy giảm.
 
8. Dùng răng để mở đồ vật:
 
Mỗi khi bạn dùng răng để mở chai, bạn đã vô tình tăng khả năng gây nứt răng đấy. Chúng ta biết là nó thuận tiện hơn chỉ trong vài giây, nhưng tốt hơn là bạn nên đầu tư vào một cái móc khóa có đồ mở nắp chai và tiết kiệm chi phí điều trị răng trong tương lai.
 
9. Không lấy cao răng:
 
Đừng gây hại cho răng bạn bằng những thói quen xấu này
 
Mảng bám và cao răng gây ra bệnh nha chu, bao gồm viêm xương bao quanh răng. Cao răng có thể cứng như đá, chỉ được loại bỏ bởi các dụng cụ đặc biệt của nha sĩ. Để tránh điều này, bạn nên đi cạo vôi răng ít nhất một lần mỗi năm. Các nha sĩ sẽ tư vấn cụ thể về tình trạng răng của bạn.
 
Những thói quen trên không phải là điều kiện cần để bạn làm việc hoạt động hàng ngày. Vì thế hãy bảo vệ răng của mình bằng cách tập bỏ dần những thói quen này, tạo những thói quen mới lành mạnh hơn cho sức khỏe của bản thân.

✅ Đừng gây hại cho răng bạn bằng những thói quen xấu này. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng, răng là một trong những bộ phận mỏng manh nhất trên cơ

Kết quả: 2.7/5 - (14 phiếu)

Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận