Phòng Khám cần marketing mảng nha khoa liên hệ 0911.551.550

Chăm sóc như thế nào sau khi nhổ răng khôn

Răng hàm hay còn được gọi là răng khôn, là răng trưởng thành muộn nhất xuất hiện trong miệng của bạn. Nó thường mọc ở 4 vị trí cuối cùng của hàm trên và dưới. Tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người mà răng khôn bắt đầu mọc ở những lứa tuổi khác nhau, nhưng thường trong độ tuổi từ 17 đến 21. Nhiều người không có đủ chỗ trong hàm để chứa răng khôn vì thế răng sẽ có nguy cơ bị lệch. Điều này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề khác nhau, và để khắc phục triệt để các rắc rối từ răng khôn, điều duy nhất chúng ta có thể làm chính là nhổ bỏ chúng. Thậm chí để ngăn ngừa các vấn đề tiềm ẩn trong tương lai, một số nha sĩ và bác sĩ phẫu thuật răng miệng còn khuyên bạn nên nhổ răng khôn ngay cả khi răng bị ảnh hưởng hiện không gây ra vấn đề gì.

 
Nhổ răng khôn hiện nay rất phổ biến, đây là một thủ tục phẫu thuật để loại bỏ một hoặc nhiều răng khôn - bốn răng trưởng thành vĩnh viễn nằm ở góc sau của miệng bạn trên đỉnh và dưới cùng. Và việc phục hồi có thể mất đến một tuần, tùy thuộc vào trường hợp cụ thể của bạn. Qúa trình này cũng có thể mất nhiều thời gian hơn nếu răng khôn của bạn không được chăm sóc đúng cách.
 
Những vấn đề liên quan đến răng khôn.
 
Bạn có thể sẽ cần nhổ răng khôn nếu nó dẫn đến các vấn đề như:
  • Đau đớn.
  • Bẫy thức ăn và mảnh vụn phía sau chiếc răng khôn.
  • Nhiễm trùng hoặc bệnh nướu răng (bệnh nha chu).
  • Sâu răng trong một phần của răng khôn.
  • Tổn thương răng gần đó hoặc xương xung quanh.
  • Sự phát triển của một túi chứa đầy chất lỏng (u nang) xung quanh răng khôn.
  • Biến chứng với các phương pháp điều trị chỉnh nha khoa để làm thẳng hàng như các răng khác.
  • Cần nhổ răng khôn khi răng khôn mọc gây các biến chứng đau, u nang, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, ảnh hưởng đến các răng lân cận.
Chăm sóc như thế nào sau khi nhổ răng khôn
 
Bạn cần làm gì sau khi nhổ răng khôn?
 
Trong 24 giờ sau khi nhổ răng khôn, bạn nên tránh: Súc miệng bằng chất lỏng, uống rượu và hút thuốc (tối thiểu 72 giờ và duy trì lâu hơn nếu có thể), uống chất lỏng nóng như trà hoặc súp, hoạt động thể chất quá sức,…
 
  • Chăm sóc tại nhà:
Điều rất quan trọng là bạn phải làm tốt việc chăm sóc miệng khi về nhà để tránh nhiễm trùng và biến chứng. Nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chính xác về cách làm sạch và bảo vệ miệng của bạn sau khi phẫu thuật. Đây có thể là lần duy nhất nha sĩ của bạn nói với bạn không nên đánh răng, súc miệng hoặc dùng chỉ nha khoa trong cả ngày.
 
Chăm sóc như thế nào sau khi nhổ răng khôn
 
Hướng dẫn làm sạch thông thường bao gồm: Rửa lại bằng nước muối để giữ vết thương sạch sẽ. Đừng nhổ nước ra khi bạn rửa sạch. Thay vào đó, hãy đưa miệng qua bồn rửa và để nước rơi ra. Sau đó, bạn nhẹ nhàng chấm vết thương bằng gạc để hấp thụ máu dư thừa.
 
Bạn sẽ có thể quay trở lại cuộc sống hàng ngày một hoặc hai ngày sau khi phẫu thuật. Bạn sẽ rất cẩn thận để không làm mất cục máu đông hoặc vết khâu trong một tuần vì máu trên lỗ răng khôn của bạn giúp bảo vệ và chữa lành vết thương. Nếu cục máu đông bị phá vỡ, bạn sẽ bị đau và tăng nguy cơ nhiễm trùng. 
 
Chăm sóc như thế nào sau khi nhổ răng khôn
  • Thực phẩm nên ăn và thực phẩm cần tránh
Giữ nước và ăn uống tốt là rất quan trọng để phục hồi, mặc dù bạn có thể không có cảm giác ngon miệng sau khi phẫu thuật. Hãy hỏi bác sĩ của bạn để được hướng dẫn cụ thể về những gì bạn có thể ăn trong vài ngày đầu phục hồi. Hãy nghĩ về thực phẩm sẽ dễ ăn mà không cần nhai nhiều, và thực phẩm sẽ không phá vỡ cục máu đông hoặc vết khâu của bạn. Bắt đầu với thức ăn rất mềm lúc đầu, chẳng hạn như: phô mai, bánh pudding, súp, khoai tây nghiền, sinh tố,…
 
Khi ăn nên tránh: Thực phẩm cực nóng có thể ảnh hưởng đến nơi phẫu thuật, thực phẩm có tính axit và cay (bao gồm cả nước ép cam quýt) có thể gây kích ứng và đau, các loại ngũ cốc (bao gồm gạo) và bất kỳ loại hạt nào có thể dễ dàng bị mắc kẹt trong răng.
 
Chăm sóc như thế nào sau khi nhổ răng khôn
 
Khi bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn, bạn có thể thử kết hợp nhiều loại thực phẩm rắn hơn. Vào ngày thứ ba sau phẫu thuật, hãy thử các loại thực phẩm như trứng, bánh mì nướng hoặc bột yến mạch. Dần dần tiếp tục tăng thức ăn đặc vì nhai không gây đau đớn. Nếu bạn bị đau khi nhai, hãy quay lại với thực phẩm mềm như ban đầu đến khi bạn cảm thấy ổn hơn.
 
Nha Khoa Solar cung cấp các dịch vụ về răng miệng như bọc răng sứ, tẩy trắng răng, niềng răng, nhổ răng sâu, trám răng,.... với sự uy tín hàng đầu. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp một cách nhanh nhất.

✅ Chăm sóc như thế nào sau khi nhổ răng khôn đúng cách nhất. Nhổ răng khôn hiện nay rất phổ biến, đây là một thủ tục phẫu thuật để loại bỏ một

Kết quả: 2.8/5 - (9 phiếu)

Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận