Phòng Khám cần marketing mảng nha khoa liên hệ 0911.551.550

Cấy ghép Implant và những điều bạn cần lưu ý

Cấy ghép Implant hay trồng impant là một phương pháp phục hình răng thẩm mỹ giúp khắc phục tình trạng mất răng vô cùng hiệu quả, không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn giúp khôi phục chức năng ăn nhai cho người sử dụng. Để đạt được hiệu quả cao nhất và tránh những rủi ro đáng tiếc, ta cần phải biết và tuân thủ một số quy tắc sau khi trồng Implant. Cùng Nha khoa SOLAR tìm hiểu những quy tắc cần lưu ý sau khi cấy ghép implant bạn nhé!

Trồng implant là gì?
 
Trồng răng implant (cấy ghép implant) là phương pháp trồng răng giả bằng cách cấy trực tiếp vào trong xương hàm tại vị trí chân răng cũ bằng một chân răng nhân tạo, sau đó trồng lên chân răng này một chiếc răng sứ. Chân răng nhân tạo có bản chất là titanium, khi cắm vào xương hàm sẽ dính chặt vào xương tạo thành một khối vững chắc.
Cấy ghép Implant và những điều bạn cần lưu ý
 
Trồng implant được chia làm 2 giai đoạn:
  • Giai đoạn 1: cắm trụ implant
  • Giai đoạn 2: gắn mão răng trên implant
Trồng răng implant là một kỹ thuật trồng răng hoàn hảo nhất hiện nay. Tuy nhiên, khác với những phương pháp trồng răng khác, trồng răng implant đòi hỏi những tiêu chí khắt khe về vô khuẩn, trình độ bác sĩ cũng như trang thiết bị hiện đại phù hợp. Cấy ghép implant cần được thực hiện ở những trung tâm chuyên biệt, vô khuẩn.
 
Chăm sóc răng sau khi cắm trụ implant
 
Cách giảm sưng sau khi cắm trụ Implant
Cấy ghép Implant và những điều bạn cần lưu ý
 
Tình trạng sưng nhẹ hay hiện tượng rỉ máu sau khi phẫu thuật cắm trụ Implant là điều bình thường và xảy ra ở hầu hết các ca điều trị. Hiện tượng này thường xảy ra trong 1-3 ngày đầu tiên sau khi thực hiện phẫu thuật cắm trụ Implant.
  • Rỉ hay chảy máu: Bạn cần cắn chặt miếng bông gòn sau khi phẫu thuật cấy ghép implant để cầm máu và cần tránh súc miệng bằng nước muối loãng trong 1-2 tuần đầu tiên. Vì muối có tính sát khuẩn rất cao, khi súc miệng sẽ tiêu diệt những tế bào vừa mới hình thành, khiến vết thương lâu lành hơn.
  • Sưng nhẹ: Việc sưng sau phẫu thuật có thể giảm với túi chườm đá trong ngày đầu tiên, túi được chườm vùng má (bên phẫu thuật) tối đa 10 phút và lặp lại sau 20 phút nghỉ. Sau 24 giờ có thể chườm túi nhẹ thì sẽ hiệu quả. Tối nên ngủ đầu cao (dùng 2-3 gối).
Tránh xa thuốc lá
 
Bệnh nhân tuyệt đối không được hút thuốc lá trong 2-4 tuần sau khi cắm trụ implant, vì trong thuốc lá có chứa Cacbon Monoxide đi vào máu của bệnh nhân, làm giới hạn số lượng dưỡng khí có sẵn được dùng để nuôi các mô lành xung quanh Implant.
 
Bên cạnh đó, các động thái hút, rít hút thuốc lá có thể gây tác động làm vỡ các cục máu động đã hình thành trong các chỗ cắm Implant, dẫn đến chảy máu và có thể tạo nguy cơ nhiễm trùng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thời gian và hiệu quả lành thương sau phẫu thuật.
 
Cấy ghép Implant và những điều bạn cần lưu ý
 
Uống thuốc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ
 
Sau khi phẫu thuật trồng implant, bệnh nhân cần uống thuốc điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra không được sử dụng thuốc kháng sinh aspirin để giảm đau nếu không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Nếu sưng đau tăng nhiều sau 2-3 ngày, bạn cần liên hệ với nha sĩ để khám. Không kéo môi hoặc má để xem vết thương.
 
Chăm sóc răng miệng cẩn thận
 
Sự thành công của phẫu thuật cấy ghép implant một phần phụ thuộc vào việc giữ gìn vệ sinh răng miệng. Bắt đầu sử dụng nước súc miệng với chlorhexidine trước khi phẫu thuật và kéo dài sau đó 1 tuần. Bạn nên được giữ nước súc miệng ở phía cấy ghép implant trong vòng 1 phút, súc miệng 2 lần một ngày. Việc này giúp cho vết thương được sạch và mau lành hơn.
 
Cấy ghép Implant và những điều bạn cần lưu ý
 
Không chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa gần vùng phẫu thuật trong vòng 2 ngày sau phẫu thuật. Sau đó có thể chải răng nhẹ nhàng trong vòng 4 ngày sau phẫu thuật. Lưu ý: Chỉ dùng bàn chải mềm chải răng 2 lần/ngày và không chải ở vùng cắm Implant. Bàn chải điện chỉ có thể được sử dụng từ 1-2 tuần sau phẫu thuật nhưng không được chải ngay trên Implant.
 
Tránh để thức ăn dính vào vùng phẫu thuật cấy trụ implant
 
Cần hạn chế các loại thức ăn quá cứng và dẻo hoặc uống đồ nóng trong ngày đầu sau khi phẫu thuật. Nên ăn các loại thức ăn mềm, dễ nuốt.  Nếu thức ăn không may rơi vào vùng cấy trụ implant, bạn cần lấy chúng ra một cách nhẹ nhàng bằng bông y tế để tránh tổn thương vùng phẫu thuật.
 
Tránh vận động mạnh trong vòng 24h – 48h sau khi phẫu thuật
 
Bệnh nhân chú ý, để có kết quả tốt cần phải kiêng vận động trong khoảng 24 – 48h đầu. Những hoạt động thể lực va chạm có nhiều nguy cơ làm chấn thương đến vùng cấy răng, khiến cho Implant bị lung lay ra khỏi vùng cấy ghép. Việc nghỉ ngơi sẽ giúp cố định chỗ cấy răng cũng như giảm đau cho bệnh nhân.
 
Cấy ghép Implant và những điều bạn cần lưu ý
 
Tránh va chạm trực tiếp vào vùng cấy ghép implant
 
Trụ Implant mới đặt vào trong xương vẫn còn lỏng lẻo, chưa thể tích hợp với xương ngay được. Do đó, phải tuyệt đối tránh những động tác cơ miệng có thể làm cho chiếc trụ răng bị lung lay trong xương. Đó là động tác khạc nhổ, súc miệng mạnh và dùng ống hút. Những động tác này có thể khiến cho vùng cấy ghép bị ảnh hưởng. Khi đánh răng bạn nên tránh vùng vừa cấy ghép ra, không đẩy lưỡi hay dùng tăm nhọn đụng vào chỗ ghép răng.
 
Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng tăm xỉa răng và ngón tay tác động trực tiếp vào phần phẫu thuật để đảm bảo vết thương không bị lung lay và thời gian hồi phục được nhanh hơn.
 
Mọi thắc mắc về bảng giá trồng implant và những câu hỏi liên quan quý khách vui lòng liên hệ với Nha Khoa SOLAR qua:
 
Cấy ghép Implant và những điều bạn cần lưu ý
 
 
 
 
 

✅Trồng răng implant là một kỹ thuật trồng răng hoàn hảo nhất hiện nay. Tuy nhiên, khác với những phương pháp trồng răng khác, trồng răng implant đòi hỏi

Kết quả: 2.9/5 - (8 phiếu)

Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận