Phòng Khám cần marketing mảng nha khoa liên hệ 0911.551.550

Các vấn đề sức khỏe răng miệng ở trẻ

Vấn đề sức khỏe răng miệng của trẻ em luôn được các bậc phụ huynh quan tâm hàng đầu, việc bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt sẽ là một tiền đề giúp ích cho sự phát triển sau này của trẻ. Thật vậy,một hàm răng trắng ngời khỏe mạnh sẽ giúp trẻ ăn uống thuận lợi hơn, hạn chế mắc một số bệnh về răng hay đường tiêu hóa. Thậm chí là cả vấn đề thẩm mỹ sau này của trẻ. Hiểu rõ được tầm quan trọng của điều đó, trong bài viết ngày hôm nay, nha khoa trẻ em Solar sẽ chỉ ra một số vấn đề sức khỏe răng miệng của trẻ cũng như các biện pháp bảo vệ răng cho trẻ khỏe mạnh. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm nhé!
 
 
Loét miệng:
 
Trẻ em thường dễ bị loét miệng trên một số điểm ở lưỡi, đặc biệt thường gặp tình trạng loét miệng này ở trẻ có độ tuổi từ một đến ba. Biểu hiện của loát miệng thường gặp là ở dưới dạng vết loét trắng, tròn trên lưỡi, nướu và mô mềm trong miệng.
 
Loét miệng ở trẻ em thường không có gì phải lo lắng và sẽ hết trong một hoặc hai tuần. Trong thời gian này trẻ có thể thấy khó chịu khi ăn. Phụ huynh nên tránh thực phẩm rất ngọt, mặn hoặc cay cho trẻ để giảm thiểu, hạn chế cơn đau loét miệng.
 
Các vấn đề sức khỏe răng miệng ở trẻ
 
 
Tuy nhiên, có một số trường hợp loét miệng là triệu chứng của một căn bệnh nguy hiểm khác - đặc biệt là nếu có nhiều hơn một hoặc hai lần xuất hiện cùng một lúc các vết loét. Nếu trẻ bị đau nặng hoặc có bất kỳ triệu chứng đáng lo ngại nào khác thì hãy tìm đến các trung tâm nha khoa trẻ em uy tín để nhận những tư vấn.
 
Loét miệng của trẻ em đôi khi xảy ra khi một vết cắt trong miệng bị nhiễm trùng. Phụ huynh có thể giảm thiểu khả năng này bằng cách đảm bảo rằng trẻ không bỏ bất cứ thứ gì sắc nhọn vào miệng.
 
Nghiến răng:
 
Khoảng 15% trẻ em bị ảnh hưởng bởi nghiến răng (bruxism). Nếu không có được sự phát hiện kịp thời hay quan tâm của phụ huynh về vấn đề này, thì phần trăm mắc bệnh nghiến răng sẽ tăng nhiều hơn trong tương lai.
 
Có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghiện răng ở trẻ như là tắc nghẽn đường thở hoặc có thể đó là kết quả của căng thẳng hoặc lo lâu ở trẻ như bị bạo hành, bắt nạt tại trường.
 
Các vấn đề sức khỏe răng miệng ở trẻ
 
Trẻ có thể bị đau đầu âm ỉ liên tục hoặc đau quai hàm vào buổi sáng khi nghiến răng vào ban đêm. Ngay cả khi phụ huynh không nghe thấy tiếng “nghiến răng của trẻ” cũng nên đưa trẻ đến các trung tâm nha khoa uy tín để trình bày rõ vấn đề này với bác sĩ nha khoa.
 
Tại thời điểm khi hàm răng của trẻ đã mọc đầy đủ hơn, nhưng vẫn còn triệu chứng nghiến răng. Hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ nha khoa để có thể tư vấn cho bạn về các phương pháp điều trị hữu ích.
 
Răng mọc lệch:
 
Khi những chiếc răng của trẻ bạn bắt đầu mọc lên, phụ huynh nhất định phải chú ý đến sự thẳng hàng của hàm răng. Có một số yếu tố dẫn đến hàm răng trẻ bị lệch lạc mà phụ huynh cần lưu tâm:
 
  • Răng thừa hoặc mất
  • Răng to, hàm nhỏ
  • Mất răng sữa sớm
  • Do thói quen mút ngón tay cái của trẻ dẫn đến hạn chế răng được thẳng

Các vấn đề sức khỏe răng miệng ở trẻ

Nếu răng của bạn có biểu hiện bị lệch, hoặc cong, không đúng vị trí chuẩn hàm răng. Có thể sử dụng chỉnh nha để làm thẳng răng ở trẻ. Tùy thuộc vào mức độ răng của trẻ, mà lựa chọn biện pháp can thiệp phù hợp.
 
Sứt mẻ hoặc nứt răng:
 
Răng có thể bị sứt mẻ hoặc nứt vì một số lý do. Có thể có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sứt mẻ hoặc nứt răng như cú ngã hoặc tai nạn, cắn vào thứ gì đó cứng hoặc cấu trúc bị suy yếu do sâu răng hoặc xói mòn men răng.
 
Các vấn đề sức khỏe răng miệng ở trẻ
 
Điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng răng của trẻ. Đối với tình trạng sưt mẻ nhỏ, các nha sĩ thường có thể chỉ cần đặt bất kỳ công cụ y tế nào để ngăn ngừa thương tích bên trong miệng. Đối với tình trạng sứt mẻ răng lớn hơn, các nha sĩ thường có thể xây dựng lại cấu trúc răng bằng vật liệu composite. Nếu một chiếc răng bị hư hỏng nặng, nhổ răng có thể là lựa chọn duy nhất!
 
Răng bị “đánh bật” ra:
 
Đây là những việc cần làm nếu răng của trẻ bị “đánh bật” ra:
 
  • Đến các trung tâm nha khoa, gặp nha sĩ trẻ em càng sớm sàng tốt
  • Nếu có thể hãy giữ phần răng bị “đánh bật” ra
  • Đừng cố đặt lại răng sữa vào hàm răng vì có thể sẽ làm hỏng răng trưởng thành phía bên dưới hàm
  • Đến các trung tâm y tế gần nhất để nhận được những hỗ trợ sẽ nâng cao tỷ lệ khả năng răng có thể được cấy ghép lại.

Các vấn đề sức khỏe răng miệng ở trẻ

Vấn đề răng miệng ở trẻ thật là điều quan trọng mà phụ huynh cần lưu tâm, vừa rồi chỉ là một trong những căn bệnh phổ biến thường gặp ở vấn đề răng miệng ở trẻ. Chúng tôi sẽ đề cập đến những vấn đề răng miệng của trẻ khác vào các bài viết sau. Hãy đến và trải nghiệm những dịch vụ chăm sóc răng miệng với chất lượng hàng đầu tại nha khoa uy tín quận 10 – nha khoa Solar, liên hệ với chúng tôi ngay qua trungtamnhakhoa.com.vn để có được những tư vấn về dịch vụ nhanh nhất!

✅Các vấn đề sức khỏe răng miệng ở trẻ và biện pháp bảo vệ răng cho trẻ khỏe mạnh. Trẻ em thường dễ bị loét miệng trên một số điểm ở lưỡi,

Kết quả: 2.5/5 - (12 phiếu)

Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận