Phòng Khám cần marketing mảng nha khoa liên hệ 0911.551.550

Có nên trám răng sữa sâu cho trẻ em hay không

Sâu răng sữa là một vấn đề răng miệng khá phổ biến ở trẻ em và hầu như trẻ nào cũng mắc phải trường hợp này. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh lại xem đây là một vấn đề hết sức bình thường vì họ thường nghĩ rằng răng sữa chỉ là răng mọc tạm, sẽ dần được thay thế bởi răng vĩnh viễn ki trẻ lớn lên. 
 
 
Đây hoàn toàn là suy nghĩ sai lầm của rất nhiều người. Nếu răng sữa bị sâu mà không được điều trị sớm sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng cho bé về vấn đề sức khỏe, ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn khi mọc thay răng sữa sau này. Vì thế, trong bài viết hôm nay, bạn đọc hãy cùng SOLAR tìm hiểu xem trẻ em có nên trám răng sữa bị sâu hay không và những lưu ý cần biết khi trám răng sữa.
Sâu răng sữa ảnh hưởng đến trẻ như thế nào?
 
Vì sâu răng sữa là một điều thường thấy ở trở em nên ít ai biết được những tác hại khôn lường mà sâu răng sữa gây ra cho sức khỏe răng miệng và toàn bộ cơ thể cũng như là tâm sinh lý của trẻ.
 
Có nên trám răng sữa sâu cho trẻ em hay không
 
Răng sữa của trẻ khi bị sâu nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến các vi khuẩn trực tiếp tấn công vào men răng, chọc thủng ngà răng và phá hủy tủy răng. Trường hợp nặng nhất bé có thể bị hoại tử răng và phải nhổ bỏ răng sữa. Điều này là không tốt khi trẻ còn quá nhỏ. Không những thế, răng sữa khi bị nhổ bỏ sẽ hình thành sẹo bịt kín gây cản trở quá trình mọc răng vĩnh viễn, tăng nguy cơ trẻ bị mọc răng lệch lạc sau này.
 
Răng sâu dẫn đến sứt mẻ gây cản trở quá trình ăn nhai ở trẻ em, khiến bé khó tiêu hóa và ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể của bé. Ngoài ra, nó còn gây cho bé cảm giác thiếu tự tin khi giao tiếp với bạn bè.
 
Có nên trám răng sữa sâu cho trẻ em?
 
Từ những lí do trên, ta có thể dễ dàng giải đáp cho câu hỏi này. Trẻ em khi bị sâu răng sữa thì phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ đến trung tâm nha khoa uy tín để được các bác sĩ tư vấn thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những hệ quả xấu xảy ra đối với răng miệng của trẻ sau này.
 
Có nên trám răng sữa sâu cho trẻ em hay không
 
Nếu như răng sữa bị sâu của trẻ đang trong giai đoạn sắp rụng, các bác sĩ sẽ có lời khuyên rằng không cần trám răng sữa trong trường hợp này và sẽ tiến hành nhổ bỏ khi bé chuẩn bị thay răng. Nhưng nếu còn chưa đến lúc được thay răng thì phụ huynh cần phải cân nhắc việc điều trị răng sâu cho bé.
 
Với trường hợp bé nhà bạn mới được 3 tuổi, vẫn còn trong thời gian mọc răng sữa và còn khoảng vài năm mới bắt đầu quá trình thay răng vĩnh viễn, việc răng sữa của bé bị sâu và bị ố vàng thì trám răng vẫn là một giải pháp cần thiết để có thể bảo tồn được răng cho bé khỏe mạnh, tránh việc sâu răng tái phát gây ảnh hưởng đến những răng xung quanh.
 
Trám bít hố rãnh là một trong những biện pháp phòng ngừa sâu răng hữu hiệu ở trẻ em. Do đó, việc băn khoăn trẻ em có nên trám răng không là không cần thiết.
Tuy nhiên để làm tăng tính hiệu quả của biện pháp này thì sau khi trám bít phải cho trẻ tái khám định kỳ sáu tháng một lần để phát hiện và trám lại miếng trám bị bong.
 
Các phương pháp trám răng cho trẻ em
 
Có hai phương pháp trám răng cho trẻ phổ biến hiện nay đó là trám răng trực tiếp và trám răng gián tiếp.
  • Trám răng trực tiếp
Có nên trám răng sữa sâu cho trẻ em hay không
 
Đây là một phương pháp rất phù hợp cho trẻ với các xoang trám nhỏ và đơn lẻ. Sau khi dùng khoan loại bỏ những mảng sâu răng và tạo xoang trám, các bác sĩ sẽ tiến hành trám răng cho trẻ bằng các vật liệu chuyên dụng như Composite hoặc Glass Ionomer Cenment (G.I.C) để lấp đầy phần lỗ hổng của răng sau khi khoan. Tiếp đó, các bác sĩ sẽ chiếu ánh sáng Laser trong khoảng 10-20 giây để làm đông cứng vật liệu trám và tạo thành một khối vững chắc. Cuối cùng, bác sĩ sẽ mài các góc cạnh của răng để mặt răng được trơn láng và khôi phục hình dáng ban đầu.
 
Các cha mẹ cần lưu ý đưa trẻ đến tái khám sau khi tiến hành trám răng sữa từ 3-6 tháng để đảm bảo vật liệu trám răng còn bám chắc vào răng trẻ, không bị bong tróc theo thời gian.
  • Trám răng gián tiếp

Có nên trám răng sữa sâu cho trẻ em hay không

Phương pháp trám răng gián tiếp thích hợp với các trường hợp răng trẻ bị sâu răng sữa thành từng mảng lớn hoặc bị sứt mẻ nghiêm trọng. Sau khi loại bỏ phần răng sâu và tạo xoan trám đủ lớn, các bác sĩ sẽ lấy dấu răng của trẻ theo tỷ lệ chính xác để đúc miếng trám răng ở bên ngoài. Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành đặt miếng trám bít kín lên trên phần xoang trám, đảm bảo miếng trám không bị bung trật và bền chắc theo thời gian.
 
Quý khách vui lòng liên hệ Nha khoa trẻ em tại quận 10 SOLAR để đặt lịch hẹn thăm khám răng cho trẻ, sớm phát hiện những vấn đề của trẻ để có các biện pháp xử lý kịp thời.
 
Có nên trám răng sữa sâu cho trẻ em hay không

✅Trẻ em khi bị sâu răng sữa thì phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ đến trung tâm nha khoa uy tín để được các bác sĩ tư vấn thăm khám và điều trị kịp

Kết quả: 2.1/5 - (11 phiếu)

Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận