Phòng Khám cần marketing mảng nha khoa liên hệ 0911.551.550

Sâu răng và những vấn đề liên quan mà bạn cần biết

Sâu răng là một trong những vấn đề nha khoa bệnh về răng khá phổ biến ở mọi lứa tuổi từ trẻ sơ sinh cho đến người trưởng thành. Sâu răng được hình thành từ mảng bám thức ăn còn sót lại được tích tụ hình thành nên các vi khuẩn ăn mòn men răng dẫn đến những chấm nhỏ, lỗ trống trên răng và cuối cùng gây ra hiện tượng sâu răng. Mặc dù đây là bệnh lý về răng ít nghiêm trọng, tuy nhiên nó có thể phát sinh ra nhiều vấn đề như hôi miệng, khó khăn trong ăn uống, hạn chế sự phát triển bình thường của cơ thể. Trong bài viết hôm nay, nha khoa Solar sẽ tổng hợp tất tần tật về những điều liên quan đến sâu răng. Tham khảo bài viết phía bên dưới để hiểu rõ thêm nhé!
 
 
Sâu răng là gì?
 
Sâu răng là những khu vực răng bị tổn thương phát triển thành những lỗ nhỏ trên răng. Sâu răng được hình thành do vi khuẩn trong miệng do những thói quen không tốt như ăn vặt thường xuyên, tiêu thụ nhiều đồ ăn có đường và không vệ sinh răng miệng tốt.
 
Sâu răng phá hủy men răng và canxi răng, làm lộ ra các dây thần kinh và làm cho răng trở nên nhạy cảm và đau răng. Nếu sâu răng không được điều trị, chúng sẽ phát triển và ảnh hưởng sâu đến tận trong răng. Sau cùng dẫn đến đau răng, mất răng và các vấn đề liên quan khác.
 
Sâu răng và những vấn đề liên quan mà bạn cần biết
 
Triệu chứng
 
Các dấu hiệu và triệu chứng của sâu răng là khác nhau tùy thuộc vào mức độ và vị trí của chúng. Khi một lỗ sâu răng bắt đầu phát triển có thể sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào cả. Khi sâu răng ngày càng lớn, nó có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng như:
 
 • Đau răng, đau tự phát mà không có nguyên nhân rõ ràng
 • Răng nhạy cảm, ê buốt khi nhai hoặc uống thức ăn
 • Hiện tượng đau răng nhẹ khi ăn hoặc uống thứ gì đó ngọt, nóng hoặc lạnh
 • Bạn có thể nhìn thấy các lỗ sâu răng trực tiếp trên răng của bạn
 • Răng có màu nâu, đen hoặc trắng trên bất kỳ trên bề mặt nào của răng
 • Có cảm giác đau răng khi cắn một vật gì đó 

Sâu răng và những vấn đề liên quan mà bạn cần biết

Nguyên nhân
 
Sâu răng là một quá trình phát triển theo thời gian. Đây là những nguyên nhân phổ biến gây ra sâu răng:
 
 • Vệ sinh răng miệng không đúng cách: Không đánh răng thường xuyên cho phép mảng bám tích tụ và tấn công men răng.
 • Khô miệng: Nước bọt có khả năng giúp “rửa” mảng bám trên răng. Nếu bạn bị khô miệng với điều tiết nước bọt rất ít có thể dẫn đến việc hình thành mảng bám.
 • Vi khuẩn và axit: Khi những vi khuẩn tồn tại có trong miệng tiêu hóa carbohydrate sẽ hình thành nên axit. Và axit có thể gây ra sự bào mòn răng gây ra sâu răng.

Sâu răng và những vấn đề liên quan mà bạn cần biết

 • Hình thành mảng bám: Mảng bám răng được hình thành do thói quen ăn nhiều đường và tinh bột mà sau đó không có các biện pháp làm sạch răng. Lúc này vi khuẩn nhanh chóng bắt đầu phát triển và hình thành mảng bám. Mảng bám trên răng có thể cứng và đóng lại trên đường viền nướu và hình thành cao răng. 
 • Sự tấn công của mảng bám: Các axit trong mảng bám loại bỏ các khoáng chất trong men răng gây ra xói mòn răng. Xói mòn răng tạo thành các lỗ nhỏ hoặc lỗ trên men răng - giai đoạn đầu tiên của sâu răng. Một khi các khu vực men răng bị bào mòn, vi khuẩn và axit có thể đến các lớp răng lân cận tạo thành hiện tượng ngà răng. Lớp ngà răng này mềm và ít kháng axit. Ngà răng có các ống nhỏ tiếp xúc trực tiếp với dây thần kinh của răng gây ra sự nhạy cảm.
Biến chứng
 
Nếu sâu răng không được phát hiện và điều trị kịp thời nó có thể phát triển thành những biến chứng như:
 
 • Gây ra những tổn thương, đau đớn cho răng nghiêm trọng
 • Áp xe răng
 • Sưng hoặc mủ quanh răng
 • Răng bị lỏng lẻo và có thể dẫn đến mất răng
 • Gặp khó khăn trong việc nhai hay nuốt thức ăn

Sâu răng và những vấn đề liên quan mà bạn cần biết

Biện pháp phòng ngừa
 
 • Đánh răng bằng kem đánh răng có fluoride: Đánh răng ít nhất hai lần một ngày và lý tưởng nhất là sau mỗi bữa ăn. Sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride để làm sạch răng , dùng chỉ nha khoa thường xuyên để làm sạch kẽ răng.
 • Ăn thực phẩm tốt cho răng: Ăn một số thực phẩm tốt cho răng như trái cây và rau quả tươi sẽ khiến tăng điều tiết tuyến nước bọt. Nhai kẹo cao su, uống cà phê không đường, trà có thể giúp rửa trôi mảng bám thức ăn.
 • Ghé thăm nha sĩ định kỳ thường xuyên: Cần kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ để phát hiện và ngăn ngừa vấn đề liên quan đến răng miệng. 
 • Trám răng thẩm mỹ: Nếu tình trạng sâu răng đã phát triển tạo thành những lỗ sâu răng to ảnh hưởng đến việc ăn uống hay thẩm mỹ cho răng thì bạn có thể cân nhắc đến phương pháp này. Trám răng thẩm mỹ là một trong những phương pháp phục hình răng hiệu quả bằng cách trám những lỗ sâu răng thông qua những vật liệu trám phù hợp

Sâu răng và những vấn đề liên quan mà bạn cần biết

Sâu răng có thể được điều trị khi được phát hiện sớm. Một thói quen vệ sinh răng miệng tốt sẽ thật sự là cần thiết để hạn chế sự phát triển của sâu răng. Nha khoa Solar là trung tâm nha khoa có các dịch vụ về răng hiệu quả và chất lượng. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline tại website trungtamnhakhoa.com.vn để được hỗ trợ nhanh nhất!

✅Sâu răng và những vấn đề liên quan mà bạn cần biết & Nguyên nhân và phương pháp điều trị. Sâu răng phá hủy men răng và canxi răng, làm lộ ra các dây

Kết quả: 2.5/5 - (11 phiếu)

Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận