Phòng Khám cần marketing mảng nha khoa liên hệ 0911.551.550

Sai lầm thường gặp khi chăm sóc răng miệng cho trẻ

Ai cũng đều muốn con của mình sở hữu hàm răng khỏe đẹp. Tuy nhiên, rất nhiều cha mẹ vẫn tin tưởng và làm theo quan niệm thiếu khoa học khi chăm sóc răng miệng cho bé. Rất nhiều thói quen có thể ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng của trẻ. Dưới đây là những sai lầm phổ biến mà rất nhiều cha mẹ đã mắc phải.
 
Để trẻ tự đánh răng một mình
 
Hầu hết trẻ em không có kỹ năng chải răng hiệu quả cho đến khi 8 tuổi, cha mẹ cần giám sát và hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách. Sau khi trẻ đánh răng xong, cha mẹ cần kiểm tra độ sạch sẽ của mỗi chiếc răng.
 
Sai lầm thường gặp khi chăm sóc răng miệng cho trẻ
 
Đánh răng cho bé ngay sau khi ăn
 
Thói quen đánh răng ngay lập tức sau khi ăn khá phổ biến không chỉ ở trẻ em mà còn ở cả người lớn. Theo Mayo Clinic, khi ăn những thực phẩm có tính axit cao như cam, chanh, nên đợi khoảng 30 phút sau mới được đánh răng. Nếu không, men răng sẽ bị yếu, tăng nguy cơ mòn răng. Cách tốt nhất là súc miệng cho bé ngay sau khi ăn để loại bỏ cặn thức ăn gây vi khuẩn và chờ ít nhất 30 phút mới đánh răng.
 
Không cho bé đi khám răng sớm
 
Các chuyên gia nha khoa thường thấy trẻ em 2-3 tuổi tới khám răng lần đầu tiên để điều trị sâu răng và nhiễm trùng. Tuy nhiên, để giữ cho con có hàm răng khỏe đẹp, mẹ nên cho bé đi nha sĩ ngay sau khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện hoặc vào ngày sinh nhật đầu tiên của bé. Khám răng định kỳ 6 tháng một lần cũng giúp bé thấy thoải mái và hào hứng khi đi nha sĩ.
 
Sai lầm thường gặp khi chăm sóc răng miệng cho trẻ
 
Cho bé uống sữa và nước trái cây trước khi đi ngủ
 
Đây là thói quen nhanh nhất tăng nguy cơ sâu răng cho trẻ nhưng nhiều cha mẹ vẫn mắc phải. Sữa và nước trái cây chứa hàm lượng đường nhất định làm tăng vi khuẩn trong miệng, dẫn đến sâu răng. Vì vậy, nếu cho con uống những loại thức uống này trước khi đi ngủ, mẹ nên nhắc bé súc miệng lại ngay.
 
Nghĩ rằng sâu răng không phải chuyện lớn
 
Theo Fox News, nhiều cha mẹ nghĩ rằng sâu răng có thể điều trị dễ dàng. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng đến con của bạn trong suốt cuộc đời. Nếu không được điều trị kịp thời, sâu răng sẽ dẫn đến các khiếm khuyết về phát âm, ngủ kém và ảnh hưởng đến khả năng học tập của bé. Thậm chí, nhiều trường hợp sâu răng nặng, gây ảnh hưởng đến quá trình mọc răng mới của bé và cần phải có sự can thiệp của các bác sĩ.
 
Sai lầm thường gặp khi chăm sóc răng miệng cho trẻ
 
Không cho bé sử dụng kem đánh răng chứa fluoride
 
Mặc dù fluoride gây tranh cãi, các chuyên gia đều đồng ý rằng chất này là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa sâu răng. Theo các chuyên gia, để ngăn ngừa sâu răng hiệu quả, những bé dưới 2 tuổi cũng cần sử dụng kem đánh răng có fluoride, chỉ cần một lượng nhỏ vừa đủ. Đối với trẻ dưới 3 tuổi, lấy một hạt gạo kem đánh răng và với bé 3-6 tuổi, một lượng kem đánh răng bằng hạt đậu là thích hợp nhất.
 
Không thay bàn chải thường xuyên
 
Sai lầm thường gặp khi chăm sóc răng miệng cho trẻ
 
Kể cả khi bạn chăm sóc răng miệng cho trẻ cẩn thận, sử dụng bàn chải trong một thời gian dài mà không đổi sẽ gây hại. Trong quá trình sử dụng, các sợi lông bàn chải sẽ bị mòn và không thể làm sạch răng được như thời gian đầu. Các lông bàn chải bị gãy và giảm hiệu quả tiếp cận đến những vùng khó chạm đến xung quanh răng. Hiệp hội Nha khoa Mỹ khuyến cáo cha mẹ không nên dùng bàn chải quá cứng cho trẻ. Vì vậy, hãy nhớ thay bàn chải cho bé 3 tháng một lần hoặc khi đầu lông bàn chải có dấu hiệu mòn.  

✅Sai lầm thường gặp khi chăm sóc răng miệng cho trẻ mà phụ huynh cần lưu ý. Hầu hết trẻ em không có kỹ năng chải răng hiệu quả cho đến khi 8 tuổi, cha

Kết quả: 3.0/5 - (14 phiếu)

Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận