Phòng Khám cần marketing mảng nha khoa liên hệ 0911.551.550

Những cách chữa trị cho răng bị vỡ mẻ

Răng bị vỡ mẻ là một trong những vấn đề răng miệng thường gặp và hoàn toàn có thể khắc phục được bằng các phương pháp điều trị chuyên khoa như trám răng, bọc hay dán sứ. Nhưng đâu là giải pháp tối ưu nhất cho bạn? Hãy đọc và cùng tìm hiểu ngay sau đây cùng nha khoa SOLAR - nha khoa tại quận 10.
 
 
Nguyên nhân gây vỡ mẻ răng
 
 • Chấn thương: Hàm va chạm mạnh vào một vật cứng hoặc có lực từ bên ngoài tác động vào gây nứt, mẻ răng. Dễ xảy ra khi gặp tai nạn giao thông hay ẩu đả.
 • Thiếu Canxi: Ăn uống không điều độ và đầy đủ chất dinh dưỡng hoặc không đánh răng thường xuyên dẫn đến tình trạng thiếu hụt Canxi ở răng, khiến răng dễ gãy, vỡ khi ăn nhai.
 • Bệnh lý: Nếu răng đang bị sâu, viêm nha chu, viêm tuỷ...thì răng cũng nhạy cảm hơn bình thường, dễ gây sứt mẻ khi nhai thức ăn.
 
Những cách chữa trị cho răng bị vỡ mẻ
 
 • Nghiến răng: Thói quen nghiến răng thường xuyên khiến răng bị mài mòn, yếu đi và dễ bị nứt, mẻ.
 • Cắn vật cứng: Khi bạn cố nhai hoặc cắn thức ăn quá cứng hoặc dùng răng để cắn, nạy đồ vật cũng có thể gây ra tình trạng nứt, mẻ ở răng.
 • Bị mài mòn: Khi dùng những thực phẩm có tính axit cao như dưa chua, cam, chanh, dâu tây, cà phê, rượu... răng sẽ bị mài mòn tự nhiên, yếu và nhạy cảm hơn, gây ra các bệnh lý về răng, đẩy nhanh tốc độ răng bị hư tổn.
 
Tác hại của răng bị vỡ mẻ
 
Những cách chữa trị cho răng bị vỡ mẻ
 
 • Tình trạng sứt mẻ răng có thể xảy ra khi đang nhai thức ăn, có thể sẽ bị lẫn lộn và nhai trúng gây ảnh hưởng cho các răng khác .Nguy hiểm hơn nếu trong quá trình ăn nhai, 1 mảnh răng nhọn vỡ ra và trôi theo thức ăn xuống các cơ quan tiêu hoá. Nếu răng mẻ là răng hàm sẽ ảnh hưởng tới khả năng nhai, dẫn đến những vấn đề về tiêu hóa nếu thức ăn không đủ nhỏ. Còn nếu chiếc răng bị mẻ là răng nanh hoặc răng cửa sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ của cả hàm và gây cản trở khi phát âm những âm cần bật hơi như “th”, “ph”, “s”...
 • Răng bị nứt, mẻ có thể làm lộ ngà răng, khiến răng bị nhạy cảm, đau nhức do các kích thích từ bên ngoài đi vào các ống dẫn nhỏ li ti trên ngà răng. Ngoài ra, việc để lộ 1 phần của răng cũng khiến răng dễ bị vi khuẩn xâm nhập và hình thành các bệnh lý như sâu răng, viêm tuỷ, viêm nha chu,….
 
Những cách chữa trị cho răng bị vỡ mẻ
 
Những phương pháp chữa răng vỡ mẻ
 
 • Đối với răng mẻ nhỏ: thông thường với trường hợp quá nhỏ có thể sử dụng phương pháp mài răng để răng nhẵn trở lại. Đối với trường hợp mẻ nhẹ thì có thể trám răng thẩm mỹ. Nha khoa SOLAR xin cung cấp bảng giá trám răng thẩm mỹ cho bạn.
 
Những cách chữa trị cho răng bị vỡ mẻ
 
 • Đối với răng mẻ lớn: nếu răng bị gãy đôi hoặc mảnh vỡ lớn thì có thể áp dụng bọc răng sứ cho phần chân răng còn lại. Đây là một trong những phương pháp tối ưu nhất dành cho răng cửa hoặc răng nanh bị vỡ do vẫn giữ được trình độ thẩm mỹ.
 
Những cách chữa trị cho răng bị vỡ mẻ
 
 • Đối với răng bị gãy chỉ còn gốc: trồng răng implant là phương thức tốt nhất cho trường hợp này. Phần gốc răng bị gãy sẽ bị nhổ đi và răng mới sẽ được trồng vào. Phương thức này giúp triệt tiêu mọi cơ hội bị nhiễm trùng tủy nứu có trong tương lai, răng có thời hạn sử dụng lâu hơn và đảm bảo hơn. Nên quyết định kĩ càng vì nếu chọn làm hai phương án trên xong mà vẫn bị đau răng sau đó lại chọn cách này thì sẽ thêm lãng phí những trị liệu trước đó.
 
Những cách chữa trị cho răng bị vỡ mẻ
 
Ngày nay răng bị vỡ mẻ không còn là lo lắng của mọi người do nhờ có sự phát triển vượt bậc của y học. Tuy nhiên, khi bị mẻ, vỡ răng, bạn vẫn nên áp dụng ngay các cách xử lý răng kịp thời để bảo vệ tốt phần răng còn lại cũng như hạn chế những tổn thương đến răng khác và mô mềm xung quanh rồi đến ngay các trung tâm nha khoa để nhận được sự giúp đỡ.

✅ Những cách chữa trị cho răng bị vỡ mẻ cách điều trị bệnh sâu răng hiệu quả. Răng bị vỡ mẻ là một trong những vấn đề răng miệng thường gặp và hoàn toàn có thể khắc phục được.

Kết quả: 3.1/5 - (20 phiếu)

Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận